Cục Hải quan TP Hà Nội cho biết vừa kiểm tra, phát hiện một vụ nhập lậu thuốc xì gà qua đường hàng không tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Theo đó, vào ngày 14-3, Đội kiểm soát hải quan, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan Hà Nội đã khám đồ vật theo thủ tục hành chính đối với lô hàng thuộc vận đơn số CY507878644DE.

Hơn 1.000 điếu xì gà nhập lậu qua sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Hàng ngàn điếu xì gà nhập lậu qua đường hàng không bị phát hiện (ảnh minh họa) - Ảnh: M.Chiến

Lô hàng được gửi từ Đức về kho hàng hóa của Trung tâm Khai thác Bưu chính quốc tế Miền Bắc (xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng hải quan phát hiện bên trong kiện carton này gồm 16 hộp xì gà chứa 375 điếu xì gà, nhãn hiệu thể hiện trên bao bì là các loại Cohiba và Romeo Y Julieta Habana.

Lô hàng này có tên người gửi là Kristigan Stoichkov Aarstraße 26, 65195 Wiesbaden. Tên người nhận hàng trên vận đơn là NGUYEN VIET-ANH (ở Tiên Lữ, Hưng Yên, Hà Nội). Người nhận hàng có tên trên vận đơn từ chối nhận lô hàng.

Cùng ngày, đội thủ tục hành lý nhập khẩu-Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra hành lý cá nhân của hành khách Villar CeBallos (quốc tịch Cu Ba). Qua đó phát hiện bên trong vali có 663 điếu xì gà không nhãn hiệu.

Thời điểm kiểm tra, hành khách này không xuất trình giấy phép nhập khẩu và giấy tờ liên quan đến lô hàng trên.

Hiện cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm giữ số xì gà nêu trên để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định.

Minh Chiến