Những ngày gần đây, TP HCM xuất hiện loại xoài quả nhỏ, chín vàng, được tiểu thương gọi là "xoài mút" hay xoài hạt lép. Loại xoài này cũng được các xe bán rong chở đi bán khắp nơi và tiêu thụ khá mạnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, loại xoài này đang có giá bán lẻ từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, tùy chất lượng. Do quả nhỏ nên mỗi ký xoài được từ 10-20 quả, xoài có mùi thơm đậm, vị ngọt, hạt lép nên nhiều người chọn mua để ăn vặt.

Hơn 700 tấn xoài mini Trung Quốc đổ bộ chợ TP HCM - Ảnh 1.

Xoài mút được tiêu thụ khá mạnh

Trong khi đó, các loại xoài chín của Việt Nam bán trên thị trường như cát chu, cát Hòa Lộc mỗi ký chỉ từ 2-4 quả, hạt to.

Khi hỏi về nguồn gốc, hầu hết các tiểu thương cho biết xoài được lấy từ chợ đầu mối và xoài được trồng ở Châu Đốc (An Giang) hoặc xoài núi An Giang. Ngoài ra, một số điểm bán khác lại nói là xoài Campuchia và khuyên khách hàng tranh thủ mua vì mỗi năm chỉ có một mùa chứ không có quanh năm.

Hơn 700 tấn xoài mini Trung Quốc đổ bộ chợ TP HCM - Ảnh 2.

Xoài mút có cỡ nhỏ hơn hẳn các loại xoài chín thông thường đang bán trên thị trường

Trong khi đó, đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) - nơi bán sỉ trái cây lớn nhất TP HCM - cho hay hiện tại chợ không có xoài cỡ nhỏ đến từ An Giang. "Xoài cỡ nhỏ đang bán tại chợ đầu mối là xoài Trung Quốc nhập về chợ từ ngày 1-6, đến nay đã lên tới 733,92 tấn.

Những ngày gần đây, hàng về chợ rộ hơn, bình quân khoảng 46 tấn/đêm. Xoài được đựng trong rổ nhựa, trọng lượng khoảng 8 kg/rổ, giá sỉ xoài Trung Quốc tại chợ từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Tại chợ cũng có xoài Campuchia nhưng là xoài xanh, không có xoài chín với giá sỉ từ 12.000 – 14.000 đồng/kg" - đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức thông tin.

Hơn 700 tấn xoài mini Trung Quốc đổ bộ chợ TP HCM - Ảnh 3.

Xoài mút cõ cỡ nhỏ, hạt lép

Theo ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc HTX xoài Suối Lớn (Đồng Nai), mùa thu hoạch xoài chính của Việt Nam đã kết thúc cách đây hơn 1 tháng, hiện tại chỉ còn xoài Trung Quốc. "Trung Quốc đang rộ mùa xoài, giá rẻ nên tràn qua Việt Nam nhiều. Loại xoài nhỏ, được ủ chín của Trung Quốc gần như không còn trồng ở Việt Nam do không có hiệu quả kinh tế. Ở Đồng Nai trước đây cũng có một ít giống xoài quả nhỏ nhưng nhà vườn đã cưa bỏ để trồng cây khác. Người dân ít đất nên phải chọn giữ lại cây trồng nào có lợi" – ông Bảo nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở một số vùng núi thuộc An Giang vẫn còn giống xoài thanh ca, còn gọi là xoài núi có quả nhỏ, hạt lép nhưng sản lượng rất hạn chế nên phần lớn được tiêu thụ tại chỗ và một số khu du lịch lân cận.

Xoài mút được bán rộng rãi trên thị trường từ năm 2016 và từng "dậy sóng" mạng xã hội với nghi vấn xoài giả, hạt ni lông. Sau đó, cơ quan chức năng lên tiếng khẳng định đây là xoài nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc. Xoài Trung Quốc thường được bán ở Việt Nam từ tháng 6,7 hằng năm vì đây là thời điểm Việt Nam hết vụ.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh