Ngày 9-1, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết vừa gửi 3 văn bản đến Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 3 dự án bất động sản của 3 doanh nghiệp tại TP HCM, Hưng Yên; nâng tổng số dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, đô thị được hiệp hội kiến nghị lên đến 149 dự án.

Thứ nhất là dự án Khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ, quận 7 do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. 

Trên cơ sở đơn kiến nghị của công ty này, HoREA đề nghị UBND TP HCM quan tâm xem xét, sớm giải quyết, chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch tỉ lệ 1/2000 đối với dự án Khu dân cư phường Phú Mỹ (đã có Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 được phê duyệt), trên cơ sở cập nhật các chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt tại đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 mà không cần phải giải trình lại các chỉ tiêu quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó có chỉ tiêu dân số.

HoREA kiến nghị Chính phủ gỡ vướng cho 149 dự án bất động sản - Ảnh 1.

Dự án của Công ty Hưng Lộc Phát

Kế đến là dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 của Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Công ty Gotec). Công ty Gotec kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM có chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Sở Xây dựng TP HCM giải quyết, cấp thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai cho công ty, để cứu doanh nghiệp trong bối cảnh chung đang hết sức khó khăn hiện tại.

Cuối cùng là dự án sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm của Công ty CP Chế biến lương thực và Thực phẩm Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên). 

Vướng mắc của Công ty CP chế biến lương thực và thực phẩm Yên Mỹ là trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa khi chuyển mục đích sử dụng đất khác với phương án sử dụng đất đã được phê duyệt trong phương án cổ phần hóa doanh nghiệp. Hoặc tại phương án cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chưa quy định rõ hoặc không quy định về phương án sử dụng đất, được điều chỉnh mục đích sử dụng đất khi dự án phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo đó, HoREA cũng kiến nghị UBND TP HCM đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên quan tâm xem xét kiến nghị của Công ty Yên Mỹ về các vướng mắc nêu trên để có văn bản kiến nghị lên các bộ, ngành, Chính phủ… xem xét, hướng dẫn tháo gỡ. 

Tin, ảnh: Sơn Nhung