Ngày 1-1, cửa hàng chuyên buôn bán túi xách có đính hạt gạo của chàng sinh viên Đại học Cần Thơ Khưu Tấn Bửu được khai trương tại địa chỉ số 41, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Đây là kiểu túi xách mới lạ trên thị trường với nhiều họa tiết trên túi mang đậm văn hóa Việt Nam. Người làm ra sản phẩm "độc, lạ" này là chàng "hot boy" Khưu Tấn Bửu, hiện là sinh viên năm cuối ngành Tài chính ngân hàng - Trường ĐH Cần Thơ.

Từ tranh đến túi xách gạo

Bửu tâm sự: "Lúc còn học phổ thông, em rất thích các bức tranh gạo. Khi nhìn vào những bức tranh ấy không phải là cảnh vật, hay con người tĩnh lặng mà nó như đang hoạt động trước mắt". Từ đó, chàng sinh viên này tìm hiểu về tranh gạo và nuôi dưỡng ước mơ, quyết tự tay mình làm ra sản phẩm. Bằng niềm đam mê, khoảng vào năm 2016, Bửu đã cho ra đời những sản phẩm đầu tiên và khi rao bán qua mạng được nhiều người đặt hàng. Những bức tranh làm tự gạo đôi khi là những thứ gần gũi với con người, như: cây tre, hoa sen, con vật hoặc những công trình như cầu Cần Thơ, nhà cổ…

“Hot boy” đưa hạt gạo vào tranh và thời trang - Ảnh 1.

Bức tranh gạo hình con ngựa do Bửu làm ra trong thời gian 1 tháng, giá 10 triệu đồng/bức.

"Kinh doanh tranh gạo và bán sản phẩm qua mạng một thời gian, em nhận ra rằng đây là quà tặng rất có ý nghĩa. Nhưng nếu người nước ngoài muốn mua và vận chuyển về nước thì khó khăn do bức tranh có kích thước lớn, khó vận chuyển.

“Hot boy” đưa hạt gạo vào tranh và thời trang - Ảnh 2.
“Hot boy” đưa hạt gạo vào tranh và thời trang - Ảnh 3.

Các mẫu túi xách đính hạt gạo có hoa văn là những thứ gần gũi

Còn nếu làm bức tranh nhỏ thì không thể hiện được hết ý tưởng của tác giả cũng như hồn của tranh. Vì vậy, em liền nghĩ ra ý định sẽ đính gạo lên túi xách, có kích thước vừa vặn. Hơn nữa, túi xách còn theo khách hàng đi khắp nơi, có thể quảng bá được văn hóa", Bửu bày tỏ.

Sản phẩm "độc, lạ"

Từ ý nghĩ đó, Bửu lên kế hoạch cho ý tưởng làm túi xách gạo. Chàng trai này đi thăm dò ý kiến nhiều nơi nhưng một số người cho rằng ý tưởng sẽ không thực hiện được bởi nếu hạt gạo đính lên túi xách gặp mưa sẽ rớt hạt. Hơn nữa, thời điểm khởi nghiệp, Bửu chỉ có trong tay 30 triệu đồng, số vốn quá ít ỏi. Vì vậy, Bửu ra chợ mua nhiều túi xách, loại từ 100.000 đồng đến vài trăm ngàn rồi đem về thử nghiệm. Cũng kỳ công lắm với một sản phẩm hoàn chỉnh.

“Hot boy” đưa hạt gạo vào tranh và thời trang - Ảnh 4.
“Hot boy” đưa hạt gạo vào tranh và thời trang - Ảnh 5.
“Hot boy” đưa hạt gạo vào tranh và thời trang - Ảnh 6.
“Hot boy” đưa hạt gạo vào tranh và thời trang - Ảnh 7.

Hạt gạo được nhuộm màu từ rau củ

"Gạo phải dùng là loại gạo Hương Lài và đích thân em đi xem từng hạt bởi nếu gạo bị trộn lẫn với nhiều loại khác thì hạt không đồng đều, lúc đính lên túi xách sẽ không đẹp. Để tạo màu cho hạt gạo, em dùng màu sinh học như lấy lá cẩm, nghệ, củ dền… nấu chín lấy nước. Gạo đem rang lên rồi cho ngâm vào nước rau củ sẽ cho ra nhiều hạt gạo có màu như ý muốn", Bửu chi sẻ.

Sau đó, người thợ tỉ mỉ đính từng hạt gạo lên túi xách và dán bằng keo. Theo lời Bửu, phẩm màu nhuộm gạo trên thị trường có rất nhiều nhưng chàng trai này muốn tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn cho khách hàng sử dụng, độ bền màu cao nên đã ưu tiên dùng rau, củ tự nhiên làm thành màu. Hiện Bửu đã nhận 15 nhân công để đính hạt gạo, chủ yếu là sinh viên.

“Hot boy” đưa hạt gạo vào tranh và thời trang - Ảnh 8.

Bửu miệt mài làm tranh gạo để giao hàng dịp Tết

Khi sản phẩm hoàn chỉnh, "hot boy" này đem giới thiệu cho những người mà mình từng mua túi xách thì ai cũng khen đẹp mắt. Hiện nay, túi xách được Bửu đặt hàng ở TP HCM, sau đó đem về thì cửa hàng có thợ gia công. Trung bình túi xách kích thước 20 x 25 cm sẽ đính hạt gạo cho đầy mặt trước trong vòng 4-5 ngày. Bửu khẳng định túi xách đính hạt gạo đi mưa sẽ không bị rớt hạt ra và độ bền tới 15 năm.

Về giá cả, do hàng làm bằng thủ công nên giá trung bình khoảng 800.000 đồng/túi. Bửu đã làm bộ sưu tập mang nhiều chủ đề khác nhau, như: bộ sưu tập gạch bông, hoa chuối, sen, trò chơi dân gian, văn hóa châu Âu… Hiện nay có một đơn vị bên Pháp đã đề nghị Bửu gửi sản phẩm túi đính hạt gạo sang đây trưng bày. Bửu cho biết: "Em vừa mở gian hàng trưng bày sản phẩm ở đại lộ Hòa Bình (quận Ninh Kiều) thì có đoàn khách Nhật đến tham quan. Họ thấy túi xách gạo với hoa văn là sen nên rất thích và mua liền mấy cái. Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 này, em cùng các bạn sinh viên còn làm ra tranh gạo thư pháp, đính hạt gạo lên móc khóa cũng được nhiều người tìm mua".

Bài và ảnh: CA LINH