Chợ Võ Thành Trang (quận Tân Bình, TP HCM) do HTX Thương mại Dịch vụ Võ Thành Trang đấu thầu khai thác và đang hoạt động khá hiệu quả.

HTX quản lý chợ phát huy hiệu quả - Ảnh 1.

Chợ Võ Thành Trang (quận Tân Bình, TP HCM) những năm gần đây hoạt động khá hiệu quả dưới sự quản lý

của HTX Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trong năm 2017, từ nguồn vốn ngân sách quận 200 triệu đồng cùng chi phí tái đầu tư sửa chợ của HTX cùng đóng góp của tiểu thương, chợ này đã thay mới mái ngói với tổng chi phí 400 triệu đồng. Trước đó, năm 2016, ban quản lý tiến hành nâng cấp khu chợ thực phẩm tươi sống cho bà con tiểu thương buôn bán. Bà Nguyễn Thị Lan, Chủ nhiệm HTX kiêm trưởng ban quản lý chợ, cho biết HTX Võ Thành Trang đã trúng thầu khai thác chợ từ nhiều năm nay, mọi hoạt động quản lý đã đi vào quy củ. "Chợ truyền thống ngày càng mất khách do người tiêu dùng thích mua sắm ở siêu thị hơn. Chúng tôi nhiều lần đề nghị các cấp, các ngành quan tâm đến chợ truyền thống nhiều hơn để vực dậy kinh tế chợ. Riêng đối với các HTX quản lý chợ, đề nghị cho kéo dài thời gian đấu thầu khai thác chợ lâu hơn (hiện thời hạn 5 năm) để các HTX không chỉ thực hiện công tác quản lý, thu ngân sách mà còn có chiến lược phát triển chợ, làm sao cho khách an tâm mua sắm ở chợ hơn" - bà Lan thông tin.

Chợ Võ Thành Trang là 1 trong 33 chợ thuộc HTX quản lý trên địa bàn TP HCM. Ngoài chợ này, một số chợ như Bàu Cát, Tân Kiểng… cũng do HTX quản lý và duy trì được hoạt động tương đối tốt. Bà Lê Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Liên minh HTX TP HCM, cho biết đơn vị này rất mong muốn tăng tỉ lệ HTX hoạt động trong lĩnh vực quản lý chợ, đồng thời cũng mong các quận - huyện tạo điều kiện cho những HTX trên địa bàn đấu thầu quản lý chợ. Theo bà Yến, hiện 33 chợ do HTX đấu thầu, quản lý đều hoạt động tốt. Vì là HTX quản lý chợ, các xã viên cũng là chủ HTX nên rất chăm chút các hoạt động và công tác quản lý. Không chỉ TP HCM, một số tỉnh - thành đã chọn áp dụng mô hình HTX quản lý chợ và bước đầu triển khai tại những chợ có quy mô nhỏ.

Mới đây, tại buổi làm việc với HĐND TP HCM về mô hình kinh tế HTX, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Ngọc Hòa đã đề xuất TP áp dụng mô hình HTX quản lý chợ. So với mô hình đang triển khai, TP nên mạnh dạn thí điểm tổ chức các HTX quản lý chợ mà ở đó mỗi tiểu thương sẽ là 1 xã viên. Các xã viên - tiểu thương góp vốn vào HTX quản lý chợ bằng chính tài sản là các sạp chợ, đóng các loại thuế, phí theo quy định của nhà nước và để duy trì hoạt động cũng như trích quỹ tái đầu tư sửa chữa nâng cấp. Chính những tiểu thương - xã viên này khi giữ vai trò làm chủ sẽ phát huy tốt hơn trách nhiệm bảo vệ, củng cố "ngôi nhà" của mình và ra sức đóng góp, nâng sức cạnh tranh của chợ. Nhà nước không cần phải trực tiếp quản lý mà chỉ làm nhiệm vụ cho thuê mặt bằng - như đối với các trung tâm thương mại, siêu thị. Mọi hoạt động quản lý, cân đối thu chi, đầu tư nâng cấp hay lời lỗ ở chợ sẽ do những người chủ - thương nhân cùng gánh vác.

Cũng theo ông Hòa, ưu điểm lớn nhất của cách làm này là tạo ra không gian mới cho chợ hoạt động, thay đổi tư duy quản lý - kinh doanh chợ và trao quyền tự chủ cho tiểu thương. Mặt khác, khi đã trở thành những xã viên, được chia lợi nhuận thì nếu chợ hoạt động hiệu quả sẽ tránh được những xung đột lợi ích giữa tiểu thương và ban quản lý. 

Nguồn vốn nhà nước được bảo toàn

TP HCM đang có chủ trương khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, khai thác, quản lý chợ. So với các chợ do tư nhân đấu thầu khai thác, việc chuyển đổi các hình thức quản lý chợ (ban quản lý hay tổ quản lý) sang mô hình HTX dễ dàng hơn vì khi chuyển sang mô hình HTX, nguồn vốn của nhà nước sẽ không mất đi, còn nếu HTX giải thể thì nguồn vốn này được giao lại cho địa phương quản lý theo quy định của pháp luật. HTX chủ động về tài chính, chợ được nâng cấp, việc đầu tư trang thiết bị phục vụ cho chợ và quản lý điều hành không phải phụ thuộc ngân sách nhà nước. Ngoài ra, mô hình HTX quản lý, kinh doanh chợ giúp công tác quản lý, kinh doanh chợ hiệu quả.

Thanh Nhân