Khẳng định HTX với vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, tư nhân, đáp ứng nhu cầu phong phú của đời sống cộng đồng, tham gia tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới…, bà Lê Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Liên minh HTX TP HCM, nhìn nhận mô hình HTX vẫn còn gặp không ít khó khăn cần được tháo gỡ.

HTX vẫn kêu thiếu vốn - Ảnh 1.

Cơ quan quản lý khảo sát hoạt động của HTX Phú Lộc tại huyện Củ Chi, TP HCM Ảnh: Ngọc Ánh

Theo Liên minh HTX TP HCM, nhiều HTX trên địa bàn đang gặp khó khăn do hoạt động nhỏ lẻ, manh mún, thiếu vốn, chất lượng nguồn nhân lực và tiêu thụ sản phẩm có vấn đề. Trong đó, thiếu vốn, khó tiếp cận được tín dụng đang là vấn đề bức bách của rất nhiều HTX, dù TP HCM đã có một số chính sách hỗ trợ vốn cho HTX phát triển như quỹ hỗ trợ vốn (chủ yếu cho vay tín chấp), chương trình cho vay chuyển dịch cơ cấu sản xuất, chính sách hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu cho HTX thành lập mới… Thông qua quỹ hỗ trợ vốn, các HTX trên địa bàn đã được hỗ trợ 8.000 tỉ đồng. Liên minh HTX làm đầu mối kết nối HTX với Ngân hàng (NH) Nhà nước, qua đó giúp các HTX tiếp cận nguồn vốn vay từ NH. Những chương trình hỗ trợ này được triển khai từ nhiều năm qua nhưng nhiều HTX vẫn đang thiếu vốn cho đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Trước thực trạng những chính sách hỗ trợ hiện tại chưa đáp ứng nhu cầu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM - đặt vấn đề: Liên minh HTX cần giải pháp gì mạnh hơn nữa để hỗ trợ vốn cho các HTX? Bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết đa số HTX đang thuê mướn mặt bằng để hoạt động, không có tài sản thế chấp, trình độ hạn chế nên sổ sách chứng từ, kế hoạch kinh doanh… chưa rõ ràng dẫn đến khó được NH cho vay. Vì vậy, HTX phải làm ăn hiệu quả để thu hút vốn từ xã viên và mong NH triển khai hỗ trợ HTX thông qua hạn mức cấp tín chấp.

Ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho rằng các NH thẩm định cho vay dựa trên hợp đồng HTX ký với đối tác tiêu thụ, sản xuất. Trong khi đó, các HTX do năng lực quản trị yếu kém, hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ nên khâu tiêu thụ gặp khó dẫn đến khó vay vốn. TP HCM có 267 HTX đang vay vốn NH với dư nợ hơn 1.400 tỉ đồng, trong đó HTX thương mại tiếp cận nguồn vốn dễ hơn so với HTX nông nghiệp, do NH chỉ nhận thế chấp đất, chứ không nhận thế chấp chuồng trại, công trình trên đất.

"Vấn đề lâu dài là tổ chức lại hoạt động của HTX theo hướng hiện đại để gắn sản xuất với tiêu thụ hiệu quả thì việc tiếp cận vốn NH sẽ dễ hơn" - ông Cường nhận xét. 

Nhiều kiến nghị liên quan chính sách

Ngoài khó khăn chung về vốn, từng mô hình HTX còn có những vướng mắc riêng, gây trở ngại quá trình phát triển. Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM sau khi khảo sát hoạt động của các HTX trên địa bàn đã kiến nghị NH Nhà nước xem xét sửa đổi Thông tư 04/2015 về quy định thành viên HTX và giới hạn địa bàn cho vay gắn với hộ khẩu thường trú gây khó khăn cho các HTX tín dụng nhân dân.

Ban Kinh tế - Ngân sách cũng kiến nghị UBND TP HCM quan tâm, chỉ đạo sớm triển khai những chính sách mới; cũng như sửa đổi, bổ sung các chính sách, quy định đã gây khó khăn, hạn chế cho HTX. Cụ thể, tham mưu triển khai Thông tư 340/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về mức hỗ trợ và cơ chế tài chính hỗ trợ bồi dưỡng nguồn nhân lực của HTX, thành lập mới HTX, tổ chức lại hoạt động của HTX theo chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015 - 2020; hỗ trợ lãi vay đầu tư phương tiện công cộng theo Đề án đầu tư 1.680 xe buýt mới của UBND TP HCM theo hướng cho chi trả lãi vay theo từng quý cho chủ phương tiện thay vì hỗ trợ hằng năm như hiện nay. Song song đó, xây dựng lộ trình, kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể cho từng năm, để đến năm 2020 hoàn thành việc chuyển đổi lực lượng thu gom rác dân lập thành các HTX hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân…

Thanh Nhân