xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Huyền thoại cà ri dê Bảy Hồng

Bài, ảnh: LÊ PHONG

(NLĐO) – 40 năm kinh doanh cà ri dê ở Sài Gòn, một tạp chí du lịch của Mỹ đã bình chọn quán ông Bảy Hồng trên đường Trần Quang Khải, quận 1 là “Đệ nhất cà ri dê Sài Gòn”.

Quán ăn nằm sâu trong con hẻm nhỏ, chỉ vừa một người đi nhưng lúc nào cũng đông khách. Nhiều lúc không còn đủ bàn ghế, khách phải xếp hàng mua mang về.

Ngoài món cà ri dê, ông Bảy Hồng còn chế biến nhiều món ăn từ dê khiến thực khách phải mê mẫn như dê hấp gừng, xào sa tế, ngọc dương tiềm thuốc bắc… Hầu hết các món đều kèm theo các loại củ quả, như cải bẹ, củ sen, tần ô để điều hòa theo nguyên lý âm dương trong ẩm thực.

Mặc dù ông Bảy Hồng, bếp trưởng cũng là chủ quán, đã qua đời vài năm qua nhưng nghề nấu ăn của ông vẫn được người con gái là chị Đặng Kim Hoa (50 tuổi) kế nghiệp. Điều đặc biệt, ông Bảy Hồng cũng sinh đúng vào năm con dê, suốt cuộc đời nấu nướng ông không ngừng sáng chế ra nhiều cách chế biến ra những món ăn ngon nhất từ thịt dê.

Chị Hoa cho hay: “Cách đây hai năm, ba tôi bất ngờ đổ bệnh và mất ở tuổi 95. Gia tài lớn nhất mà ba để lại cho tôi là công thức bí mật nấu món cà ri dê. Với tôi, đó tài tài sản vô cùng quý giá”.

Chị Đặng Kim Hoa đang kế kiệp công thức bí truyền nấu cà ri dê của ông Bảy Hồng
Chị Đặng Kim Hoa đang kế kiệp công thức bí truyền nấu cà ri dê của ông Bảy Hồng

Nhớ lại những ngày đầu tiên thực khách đến với quán cà ri dê của ba mình, chị Hoa chia sẻ: “Ba tôi đã nhận được không ít lời khen ngợi của thực khách về món cà ri dê mà ông chế biến. Là bếp trưởng, ông thường xuyên hỏi thăm khách về chất lượng món ăn, phục vụ chu đáo và tạo không khí vui vẻ thoái mái cho khách tới ăn. Vì vậy mà ai cũng hài lòng và nhớ mãi”.

Để những món ăn từ dê do mình làm ra còn mãi với thời gian, ông Hồng không ngừng truyền dạy từng chi tiết cho cô con gái độc nhất của mình. Chị Hoa nhớ lại: “Khi mới chỉ có 11-12 tuổi, tôi được ba dẫn theo đến quán để chỉ dạy chi tiết từ cách lựa chọn nguyên liệu, đến nấu nướng, nêm nếm gia vị…. Ở ba có một điều khiến tôi rất nể phục là ông luôn đặt trách nhiệm lên trên hết mỗi khi đứng bếp. Vì vậy mà món ăn của ba hiếm khi gặp sai sót hoặc bị khách phàn nàn”.

Cà ri dê, món đặc sản ở quán ông Bảy Hồng
Cà ri dê, món đặc sản ở quán ông Bảy Hồng

Bà Huỳnh Thị Năm, một người được ông Bảy Hồng truyền lại công thức nấu các món dê, kể: “Từ ngày mở quán cà ri dê, bác Hồng đã cho người thân ở huyện Gò Công (tỉnh Tiền Giang) nuôi dê rồi xẻ thịt gửi lên chế biến chứ chưa bao giờ ra chợ mua thịt dê không rõ nguồn gốc. Không những vậy, nếu như ở những nơi khác người ta mua gia vị có sẵn bỏ vào nấu thì bác lại tự tay chế biến nhiều gia vị bí truyền, tạo dấu ấn riêng cho mình. Để khử mùi hôi tanh của thịt dê, bác Hồng tốn rất nhiều công sức để tìm ra loại nguyên liệu khử mùi mà không nơi nào có được. Điều này càng làm cho danh tiếng của quán ông Bảy Hồng lan xa, dân trong nghề hết sức nể phục”.

Bà Năm chia sẻ thêm rằng ông Bảy không chỉ truyền nghề cho con gái, mà còn đem bí quyết tích góp cả đời mình giới thiệu cho những người cùng nghề khắp Sài Gòn. Hiện nay, không ít đầu bếp nổi tiếng coi ông Bảy Hồng là sư phụ của nghệ thuật chế biến thịt dê ở Sài Gòn. Nhiều người mở quán thịt dê lấy thương hiệu Bảy Hồng để dễ dàng kinh doanh. Nổi bật khu Nguyễn Công Trứ (quận 1) hiện nay vẫn có nhiều quán sử dụng công thức của ông. Tuy nhiên, khách hàng nào đã từng thưởng thức quán ăn tại quán ông Bảy Hồng đều nhớ mãi hương vị mà nhiều nơi khác không có được.

Những năm cuối đời, dù ở tuổi trên 90, đều đặn ông Bảy Hồng vẫn chăm chỉ dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị nguyên phụ liệu và món ăn”.

Ông Bảy Hồng, tên đầy đủ là Đặng Văn Hồng, quê gốc Bắc Ninh nhưng đã vào Sài Gòn lập nghiệp tại một khách sạn 5 sao từ năm 1938. Ông từng có thời gian làm việc bếp núc ở Ấn Độ, tại đây ông bắt đầu ghiền món cà ri dê.

Năm 1957, ông Bảy Hồng sang Pháp để tu nghiệp về ngành bếp. Mãi cho đến năm 1977, ông quay về nước, mang theo công thức nấu món cà ri dê Ấn Độ để tạo dựng quán ăn nhỏ.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo