Ì ạch dự án hàng chục tỉ đồng

Tin mới

21/08/2013 20:49

Dự án “Thi công, cung cấp thiết bị vận hành và bảo dưỡng hệ thống thoát nước khu vực Tháp Chàm” (gọi tắt là Dự án thoát nước Tháp Chàm) thuộc 2 phường Bảo An và Phước Mỹ, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang giẫm chân tại chỗ dù thời gian thực hiện so với kế hoạch chỉ còn 40 ngày

Dự án thoát nước Tháp Chàm do Công ty CP Cấp nước tỉnh Ninh Thuận làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng vào đầu tháng 1-2012, theo kế hoạch dự án sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9-2013. Liên danh trúng thầu thi công là 2 Công ty CP Constrexim Meco và Constrexim Đông Đô; đơn vị tư vấn giám sát là Công ty Black and Veatch Inter.
Chỉ lèo tèo vài công nhân thi công dự án  Ảnh: LÊ TRƯỜNG

Theo đánh giá của UBND tỉnh Ninh Thuận, đây là dự án có quy mô lớn nhưng tiến độ quá ì ạch. Đến nay, mặc dù thời gian thực hiện chỉ còn 40 ngày nhưng đơn vị thi công mới hoàn thành khoảng 48% khối lượng công việc. Giải trình với UBND tỉnh về sự chậm trễ của dự án, Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận nại lý do thiếu kinh phí. Tuy nhiên, khi báo cáo tài chính của dự án thì chủ đầu tư cho biết đã giải ngân hơn 43%.

Trong khi đó, làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 21-8, đại diện của Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận thừa nhận: Do năng lực tài chính của liên danh 2 nhà thầu không tốt, làm chậm trễ tiến độ của dự án. “Từ giữa tháng 2-2013, nhà thầu tự động… “rút quân” khỏi công trường. Đến đầu tháng 7 vừa qua, họ mới thi công trở lại” - đại diện chủ đầu tư cho biết. Cũng theo vị đại diện công ty này, đơn vị thi công vừa có đề xuất nếu được gia hạn đến cuối tháng 12-2013 thì sẽ hoàn thành dự án (?!).

“Không chỉ thi công quá chậm, công tác kiểm tra chất lượng, nghiệm thu, giám sát công trình cũng thiếu chặt chẽ, không bảo đảm kỹ thuật” - ông Đỗ Hữu Nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, khẳng định. Kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận cho biết tại một số tuyến cống thuộc phường Phước Mỹ, nhà thầu đã thi công không đúng với định tuyến, định vị theo bản vẽ thiết kế. Thậm chí, vào ngày 15-8 vừa qua, ông Đỗ Hữu Nghị cùng các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra thực tế, yêu cầu nhà thầu và tư vấn giám sát cho xem nhật ký công trình của dự án thì các đơn vị này… lóng ngóng, không trình được.
 

Hôm nay (22-8), UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp khẩn với các ngành chức năng để giải quyết những vướng mắc của Dự án thoát nước Tháp Chàm. Tỉnh yêu cầu Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận phải mời được… nhà thầu chính. Phải chăng lực lượng thi công dự án trong thời gian qua là của nhà thầu phụ?

LÊ TRƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI