Tiếp xúc phóng viên Báo Người Lao Động ngày 9-10, ông Nguyễn Quang Huân, Tổng Giám đốc Infra - Thăng Long, thừa nhận công ty đã vi phạm cam kết với Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) khi nộp những văn bản không đúng sự thật trong quá trình đấu thầu tại các dự án: Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL (phần do Quỹ Tín thác tài trợ), Giảm nghèo khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2 và Dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng (Báo Người Lao Động cùng ngày đã thông tin).

Dùng từ “quá nặng”

“Từ sáng tới giờ, tôi nhận được khá nhiều cuộc điện thoại của các ban quản lý dự án, đối tác hỏi về chuyện này” - ông Huân cho biết. Theo ông, thông cáo báo chí của WB dịch ra tiếng Việt đã dùng từ ngữ “quá nặng, không được chính xác”.
 
Ông Nguyễn Quang Huân, Tổng Giám đốc Infra - Thăng Long, phân trần về cách dịch từ fraudulent

Ông Huân cho rằng WB dùng từ fraudulent với nghĩa là không thật thà, thiếu trung thực. Vì vậy, việc WB tại Việt Nam dịch ra tiếng Việt thành “lừa đảo” như thông cáo đã gửi cho các cơ quan báo chí là thiếu chính xác. “Hai từ này có ý nghĩa, sắc thái rất khác nhau. Dùng từ “lừa đảo” thì nhiều người lại hiểu khủng khiếp lắm nhưng thực tế không phải thế” - ông Huân lo ngại.

Theo ông Huân, mọi việc bắt đầu vào năm 2011 khi Infra - Thăng Long trúng gói thầu tư vấn Dự án Giảm nghèo khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2. Sau khi có đơn kiện, WB vào cuộc xác minh và phát hiện nhân viên Tăng Chí Anh của Infra - Thăng Long đã khai không đúng thông tin về bản thân. Tăng Chí Anh khai mình là “trưởng nhóm khảo sát hiện trường” nhưng trong quyết định của Infra - Thăng Long, ông này chỉ là “trợ lý kiêm phiên dịch”. Ngay lập tức, Infra - Thăng Long bị loại khỏi dự án.

Lần lại các hợp đồng đã thực hiện với Infra - Thăng Long, WB tiếp tục phát hiện 2 vi phạm khác. Tại Dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng, Infra - Thăng Long khai trong hồ sơ rằng ông Tăng Chí Anh bắt đầu làm việc tại công ty từ năm 2007 nhưng thực tế, hợp đồng lao động được ký chính thức vào năm 2009. Trong giai đoạn 2007-2009, ông này chỉ là cộng tác viên của công ty.

Trong Dự án Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL, ông Tăng Chí Anh khai mình từng tham gia thực hiện một dự án phát triển nông thôn ở Hải Phòng. “WB đã phát hiện không hề có dự án đó. Ông Tăng Chí Anh cũng không tham gia dự án nào tương tự. Tôi hỏi thì ông ta nói công ty cũ đã tự ý viết thông tin này vào hồ sơ của mình” - ông Huân giải thích.

Ông Huân thừa nhận trong các sự việc này, lỗi của công ty là đã không thẩm định kỹ hồ sơ, lý lịch của nhân viên. Hiện Tăng Chí Anh và một phó tổng giám đốc thực hiện các hồ sơ, ký kết trước đây đều chuyển sang công ty khác...

Liên quan đến vụ việc này, chiều 9-10, đại diện truyền thông của WB tại Việt Nam khẳng định thông cáo báo chí bằng tiếng Anh đã được dịch ra tiếng Việt với những từ ngữ chính xác, sát nghĩa nhất.

Có thể bị đưa vào “danh sách đen”

Ông Huân cho biết trước khi đưa ra bản thông cáo như vậy, giữa đại diện WB và Infra - Thăng Long đã trao đổi khoảng 1 năm. WB có quy định rất ngặt nghèo. Nếu Tăng Chí Anh chỉ là cộng tác viên của công ty thì với những vi phạm đó, ông này sẽ bị đưa vào “danh sách đen” của họ. Nếu ông là nhân viên của công ty thì công ty sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn kể cả khi không còn làm việc ở đây.

Lãnh đạo Infra - Thăng Long thừa nhận dù nguyên nhân là gì đi nữa thì công ty cũng đã vi phạm cam kết với WB trong quá trình đấu thầu. Theo quy định của WB, trong thời gian này, công ty sẽ không được tham gia đấu thầu tất cả gói thầu được chi từ nguồn vốn của WB. Các gói thầu ký kết với khách hàng trước ngày 1-10 vẫn được tiến hành bình thường.

Ông Huân đánh giá các lỗi trên là “không cố ý” và cho biết đã trao đổi rất nhiều với đại diện WB. Trong vòng 60 ngày tới, 2 bên sẽ gặp nhau để trao đổi kỹ hơn. WB sẽ không đưa ngay Infra - Thăng Long vào “danh sách đen” mà sẽ tiến hành điều tra kỹ hơn. “Họ sẽ chọn các dự án để đối chứng, nếu thấy chỉ là “tai nạn” thì có thể bỏ qua nhưng nếu là “cố tình” thì sẽ nghiêm trị, đưa vào danh sách đen” - ông Huân băn khoăn.

Ông Lê Văn Thịnh - Trưởng Phòng Giám định 1, Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng Bộ Xây dựng - nhận định những vi phạm nêu trên là hành động lừa đảo. Trong các quy định về đấu thầu của Việt Nam, những vi phạm này là vi phạm tiên quyết và bị loại bỏ, xử phạt hành chính ngay lập tức. “Từ hồ sơ tôi mới tin anh, chấm anh. Vậy việc không trung thực là nhằm mục đích gì? Là để trúng thầu! Mà như thế là lừa đảo chứ còn gì nữa?” - ông Thịnh phân tích.

Bài học nhớ đời

Infra - Thăng Long đang triển khai 47 dự án tư vấn cho WB tại Việt Nam. Ông Huân cho biết WB hoàn toàn có thể xem xét lại cả những dự án đang thực hiện với Infra - Thăng Long.

Về việc WB cho rằng Infra - Thăng Long “lừa đảo” có gây ra hậu quả đến các dự án và phải bồi thường gì hay không, ông Huân nói: “Nếu mình không có chữ tín thì “không thể tồn tại” tới giờ”. Người điều hành Infra - Thăng Long nhìn nhận đây là một bài học xương máu, nhớ đời với công ty.

 
Bài và ảnh: THẾ KHA