xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kê khai mua - bán nhà đất giá “bèo” bị cơ quan thuế mời làm việc

Tin - ảnh: Thy Thơ

(NLĐO)- Người mua –bán nhà đất kê khai với giá chuyển nhượng thấp hơn giá trị thực tế sẽ bị các cơ quan chức năng yêu cầu kê khai lại

Kê khai mua - bán nhà đất giá “bèo” bị cơ quan thuế mời làm việc - Ảnh 1.

Người dân giao dịch tại Cục Thuế TP HCM

Anh Lê Huy Trung (huyện Hóc Môn, TP HCM) cho biết gần đây anh có mua 1 căn nhà 60 m2 giá hơn 2 tỉ đồng, theo đúng giá thị trường. Thế nhưng, bên bán đề nghị ghi giá chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng chỉ 700 triệu đồng để hạ mức thuế phải nộp xuống còn khoảng 14 triệu đồng, tương đương với thuế suất 2% theo đúng quy định.

Tuy nhiên, khi tiến hành thủ tục sang tên chủ quyền nhà, Văn phòng đăng ký đất đai huyên Hóc Môn có công văn yêu cầu cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính bên mua lẫn bên bán nhà.

Trả lời Văn phòng đăng ký đất đai huyên Hóc Môn, Chi Cục Thuế khu vực quận 12- huyện Hóc Môn thông báo qua kiểm tra, chi cục nhận thấy người nộp thuế (bên bán nhà) kê khai giá chuyển nhượng không sát với giá thị trường.

Tiếp đến, Chi Cục Thuế khu vực quận 12- huyện Hóc Môn mời người bán nhà lên làm việc trực tiếp để vận động người này bổ sung giá bán. Kết quả bên bán kê khai lại giá bán căn nhà hơn 1 tỉ đồng. Theo đó, bên bán nhà phải nộp thuế theo quy định là 2% tức hơn 20 triệu đồng.

Liên quan đến giá chuyển nhượng bất động sản, lãnh đạo của nhiều chi cục thuế TP HCM cho hay lâu nay người dân chuyển nhượng nhà đất với giá rất cao nhưng khi kê khai với cơ quan thuế với giá rất thấp nhằm giảm bớt số tiền thuế phải nộp. Thế nên, cán bộ thuế phải xác định mức giá hợp lý và thuyết phục người dân khai bổ sung.

Để có cơ sở vận động người dân kê khai giá chuyển nhượng nhà đất phù hợp, hiện nay cơ quan thuế dựa vào các nguồn dữ liệu, gồm: lịch sử giao dịch được kê khai trong thời gian gần nhất; một số hồ sơ đã kê khai thuế của các bất động sản có vị trí tương đồng; tra cứu giá phê duyệt của UBND thành phố với các dự án, hoặc giá đền bù thực tế của nhà nước, giá trên các website giao dịch nhà đất...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo