Kem tươi bình dân không được kiểm tra

Tin mới

12/10/2009 00:15

Bột kem không tên đầy rẫy trên thị trường, người bán chỉ cần mua về pha nước, cho vào máy làm kem là có kem tươi. Nhiều điểm còn tự pha chế bằng nguyên liệu, phụ gia mua tại chợ Kim Biên

Kem tươi đã xuất hiện trên thị trường khá nhiều năm và hiện nay đã trở nên rất phổ biến. Đây là một món giải khát hấp dẫn, rẻ tiền và lợi nhuận rất cao nên có nhiều người kinh doanh mặt hàng này.

Để cạnh tranh, các điểm bán luôn tìm cách hạ giá thành sản xuất càng thấp càng tốt nên chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm đang trở thành chuyện đáng lo.


Chất lượng phức tạp


Hiện nay, nguồn nguyên liệu làm kem tươi trên thị trường có thể chia thành ba loại chính: Loại thứ nhất là các sản phẩm do các công ty trong nước sản xuất từ nguyên liệu được nhập khẩu từ New Zealand, Hàn Quốc; có thương hiệu rõ ràng.

Loại sản phẩm này được nhà sản xuất kết hợp phối chế từ sữa bột nguyên liệu cộng với đường, chất ổn định và hương liệu rồi đóng gói thành từng gói 1,3 kg, có giá từ 53.000 đồng – 80.000 đồng/gói, tùy  chất lượng.


Loại thứ hai cũng đóng thành gói 1,3 kg/gói và có giá tương đương nhưng được pha trộn kiểu thủ công và không có nhãn hiệu, đóng gói sơ sài trong bao nhựa trắng, bên ngoài có ghi vài dòng hướng dẫn cách pha trộn.

Theo anh Đằng, chủ quán kem trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh - TPHCM (một trong những đầu mối bán loại bột kem trên): Tuy là hàng không thương hiệu nhưng vẫn có rất nhiều người mua về làm kem tươi.


Tuy nhiên, khi được hỏi về các chất phụ gia thì anh từ chối với lý do: “Rất phức tạp, có rất nhiều loại và phân lượng khác nhau”. Còn nguồn gốc loại sữa bột nguyên liệu thì anh cũng chỉ cho biết là nguồn hàng được một công ty khác nhập về từ nước ngoài.


Loại thứ ba là do những người bán kem tự pha trộn để giảm chi phí. Họ chỉ cần ra chợ Kim Biên mua sữa bột loại không nhãn hiệu với giá khoảng 35.000 đồng/kg và một số chất phụ gia, hương liệu. Nếu pha chế theo kiểu này thì giá thành bột kem sẽ rẻ hơn khoảng 10%- 15% so với mua loại pha chế sẵn...


Bà Triều Giang, Trưởng Phòng Marketing Công ty Sữa Tân Úc Việt (TPHCM), nhận xét nếu thực sự bột kem tươi được làm từ sữa bột nhập từ Mỹ, Úc hay New Zealand thì sẽ không có giá như hiện tại vì giá các loại sữa nhập khá cao. Chỉ có sữa bột nhập từ Trung Quốc về (khoảng 2,3 USD/kg) thì người bán mới có thể đưa ra giá từ 60.000 đồng/1,3 kg.


Người bán vô tư, người mua vô lo


Theo giới chuyên môn, với nguồn nguyên liệu như trên, không loại trừ khả năng chất lượng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn như phụ gia vượt mức giới hạn, phụ gia không được phép sử dụng, hàng hết hạn sử dụng, nguyên liệu không rõ nguồn gốc,...

Thế nhưng, người bán, người mua đều không quan tâm. Chủ một tiệm kem trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) nói: “Chỉ cần kem ăn thấy ngon, mịn, thơm là khách hàng thích. Còn nguồn nguyên liệu thì chẳng ai để ý”! 


Tìm hiểu công tác quản lý mặt hàng này tại cơ quan chức năng, ông Nguyễn Sỹ Hào,  Khoa An toàn thực phẩm Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cũng thừa nhận: Từ trước đến nay, trung tâm chưa lần nào lấy mẫu kem tươi để kiểm nghiệm.

Việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh được thực hiện định kỳ, nhưng do có quá nhiều mặt hàng nên trung tâm chỉ kiểm tra một số sản phẩm đại diện.

Ông cũng cho biết cho đến nay, trung tâm chưa phát hiện trường hợp vi phạm nào của các cơ sở sản xuất loại bột nguyên liệu kem tươi trên địa bàn. Đối với những nơi sản xuất không phép thì chỉ khi nào xảy ra sự số, trung tâm mới tiến hành kiểm tra. Do vậy, chưa thể kết luận về chất lượng của bột kem.

Dễ làm, lãi lớn

Muốn mở một quán kem tươi, chỉ cần lên mạng internet tìm kiếm là sẽ ra hàng loạt nơi cung cấp đủ các loại máy móc.

Công thức chế biến cũng vô cùng đơn giản, người bán chỉ cần mua bột kem (hay còn gọi là phôi kem) pha với nước, đánh đều rồi cho hỗn hợp vào máy làm kem là ra sản phẩm.


Theo tính toán của những người chuyên cung cấp các loại bột kem thì một gói bột kem 1,3 kg có giá trung bình khoảng 60.000 đồng. Pha 1,3 kg bột này cùng với 3,5 lít nước sẽ có được 5 kg kem tươi, tương đương với từ 70 – 80 cây kem tùy  theo “tay nghề” bắt kem vào bánh ít hay nhiều.

Bánh ốc quế đi kèm có giá khoảng 200 đồng/bánh. Như vậy, tổng chi phí để sản xuất 5 kg kem tươi chỉ dưới 100.000 đồng.

Bán ra với giá trung bình 4.000 đồng/cây thì người bán sẽ thu về từ 280.000 đồng – 320.000 đồng. Một quán kem thuộc loại vừa có thể bán vài trăm cây kem mỗi ngày là chuyện bình thường...

 

 

Thúy Quỳnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI