xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm có làm tăng giá bất động sản khu Đông?

Bài, ảnh: Sơn Nhung

(NLĐO)- Theo một số chuyên gia, kết quả đấu giá “đất vàng" ở khu đô thị mới Thủ Thiêm hôm 10-12 lên tới 2,4 tỉ đồng/m2 có thể sẽ kích giá nhà đất ở khu vực này cũng như khu Đông TP HCM sẽ tăng theo

Cuối tuần qua, giới bất động sản cả nước xôn xao với kết quả đấu giá 4 lô “đất vàng" tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM).

Theo đó, 4 lô “đất vàng" với tổng diện tích hơn 30.000m2 đã được bán thành công với số tiền kỷ lục, hơn 37.350 tỉ đồng trong khi giá khởi điểm cả 4 khu chỉ 5.300 tỉ đồng, tức cao gấp 7-8 lần giá ban đầu.

Đấu giá ngất ngưỡng đất Thủ Thiêm có sốt theo? - Ảnh 1.

Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn qua trung tâm Quận 1.

Gay cấn và thu hút sự chú ý giới bất động sản nhất là lô cuối cùng có ký hiệu 3-12 và diện tích hơn 10.000 m2. Giá khởi điểm lô này hơn 2.942 tỉ đồng nhưng Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên tập đoàn Tân Hoàng Minh có trụ sở ở Hà Nội) đã trả vượt qua đối thủ là Công ty Capital One Finacial ở lượt thứ 69 và chốt giá  trúng thầu ở mức 24.500 tỉ đồng, gấp 8,3 lần giá ban đầu. Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bày tỏ ông rất vui khi trúng giá và mong muốn sẽ làm nên một công trình ý nghĩa tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Với kết quả trúng giá của Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt, giá trung bình khu này là 2,45 tỉ đồng/m2. Nhiều ý kiến cho rằng đây là mức giá siêu cao, thậm chí là cao bất thường trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Với mức giá được chốt sau phiên đấu giá, nhiều người dự báo giá bất động sản ở khu vực Thủ Thiêm sẽ tăng vọt trong thời gian tới. Còn ở thời điểm hiện tại, giá nhà đất khu vực này chưa có sự biến động. Ông Hoàng, một cư dân sống ở căn hộ tại khu Sadora (Khu đô thị Sala, Thủ Thiêm), cho biết giá căn hộ ở đây vẫn bình thường như trước, giao dịch cũng cầm chừng, thậm chí có người cần bán gấp phải giảm giá mới có người mua. Giá trung bình khu vực này đang ở chỉ 85-100 triệu đồng/m2 cho sản phẩm căn hộ tùy khu vực, vị trí tầng...

Hay khu Empire City gần đó giao dịch với mức từ 120-150 triệu đồng/m2. Cao hơn là khu Metropole, The River .. cũng đang được chuyển nhượng ở mức trung bình bình 200-250 triệu đồng/m2. Hay dự án được giới thiệu là bất động sản hàng hiệu đầu tiên tại Việt Nam thuộc khu Ba Son (quận 1) là Grand Marina vẫn có giá 350-400 triệu đồng/m2, không tăng so với thời điểm công bố.

Các biệt thự ở khu Lan Anh gần khu Thủ Thiêm cũng đang được chào giá trung bình từ 260 -310 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí…

Môi giới ở khu vực này chia sẻ là họ chỉ kỳ vọng nhà đầu tư sẽ sôi động hơn, giao dịch nhanh hơn chứ chưa nghĩ tới việc tăng giá.

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, tỏ ra rất bất ngờ với kết quả đấu giá thành công cao như vậy. Tuy nhiên, bà cho rằng nhà đầu tư hẳn là có lý do riêng khi quyết định bỏ giá để sở hữu đất "vàng". Điều đáng lo ngại theo bà là giá đất ở Thủ Thiêm có thể leo thang và các lô đất đấu giá tiếp theo sẽ gặp áp lực khi bỏ giá cho nhà đầu tư. "Về khía cạnh chung của thị trường, việc trúng giá thầu quá cao như vậy sẽ gây ra sự biến động về mặt bằng giá cả chung tại khu Đông trong thời gian sắp tới"- bà Hương nhìn nhận.

Cũng với quan điểm này, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhận định sau cuộc đấu giá này, mặt bằng giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm và khu trung tâm TP HCM chắc chắn sẽ được đẩy lên một mức cao mới. Điều này lý giải vì sao nhiều dự án giá cao ngất ở khu Thủ Thiêm và khu trung tâm TP HCM khi chủ đầu tư vừa tung ra là có người xếp hàng mua sạch sẽ.

Theo ông Quang, việc các doanh nghiệp cố gắng "xí" cho được “đất vàng" với giá cao gấp 6-7 lần giá khởi điểm là có lý do của họ. Tuy nhiên, với giá đấu cao như trên thì giá thành thương phẩm phải 350-400 triệu đồng/m2, quá cao so với giá thị trường khu vực này ở thời điểm hiện tại. Nhưng nếu so với căn hộ hàng hiệu được tung ra gần đây ở khu trung tâm quận 1 thì cũng tương xứng. Đặc biệt, với giá đầu tư hiện tại và sử dụng cho 3-5 năm tới có thể nói là phù hợp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo