Ngày 10-1, hàng trăm khách hàng của dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) đã kéo đến văn phòng đại diện Công ty CP Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (chủ đầu tư dự án) để phản ứng vì trễ hẹn giao nhà hơn 1 năm nay.

Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên có quy mô lớn nhất TP Nha Trang với 4 block chung cư cao từ 15-18 tầng, gồm: 600 căn hộ để bán, 202 căn hộ cho thuê và 200 căn thương mại.

Khách hàng cho biết hợp đồng ký kết quy định thời gian bàn giao căn hộ là quý IV/2016 nhưng đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa xong. Công trình vẫn còn ngổn ngang, gần như không có công nhân hoạt động xây dựng. Trong khi đó công ty vẫn tiếp tục xin gia hạn bàn giao nhà đến tháng 6-2018.

"Chúng tôi rất bức xúc vì không có nhà ở đúng hạn. Nhiều người phải thuê nhà ở rất tốn kém trong khi vẫn phải trả lãi ngân hàng tiền mua nhà. Trong khi đó, chủ đầu tư cứ muốn khách hàng chia sẻ khó khăn cho công ty, còn khó khăn về nhà ở của chúng tôi thì ai chia sẻ? Chủ dự án phải bồi thường cho chúng tôi"- một khách hàng bức xúc.

Khách hàng vây dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân - Nha Trang vì trễ hẹn - Ảnh 1.

Khách hàng nhiều lần đòi chủ đầu tư phải có trách nhiệm và bồi thường vì trễ tiến độ giao nhà hơn 1 năm nay

Trước áp lực của khách hàng, ông Trương Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân, đã ký văn bản cam kết sẽ thanh toán tiền lãi do bàn giao nhà chậm theo thỏa thuận vào ngày 10 hằng tháng cho trường hợp, mua thuê nhà. Đối với khách hàng mua nhà ở thương mại hoặc các lô thương mại dịch vụ sẽ trả tiền lãi chậm tiến độ một lần vào cuối kỳ khi bàn giao nhà.

Nếu quá thời hạn 30-6-2018 chưa thực hiện thông báo bàn giao nhà cho khách hàng thì ngoài tiền lãi, công ty sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà với mức 1,5 triệu đồng/tháng đối với trường hợp mua, thuê nhà ở xã hội.

Công ty này giải thích trong quá trình triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn chủ quan lẫn khách quan, phải điều chỉnh thiết kế và tiến độ công trình nhiều lần, dẫn đến việc chậm trễ bàn giao nhà theo cam kết với khách hàng.

Hiện công ty đang phối hợp với nhà thầu cùng các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện đồng bộ các hạng mục công trình.

Khách hàng vây dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân - Nha Trang vì trễ hẹn - Ảnh 2.

Khách hàng vây dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân - Nha Trang vì trễ hẹn - Ảnh 3.

Dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân trễ tiến độ hơn 1 năm nay

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc chi nhánh Công ty Hoàng Quân tại Nha Trang, cho biết qua nhiều lần đối thoại chúng tôi thừa nhận đã sai vì không bàn giao nhà kịp cho người dân vì nhiều lý do khách quan, chủ quan. Người dân đã thống nhất và chúng tôi đã trả lãi hằng tháng 100% cho gần 800 khách hàng từ tháng 7-2017. Trung bình tiền lãi khoảng 1,8 tỉ đồng/ tháng phấn đấu đến khi giao nhà vào tháng 6-2018 thì tiền lãi khoảng 30 tỉ đồng. Sau thời hạn này nếu không giao nhà sẽ tiếp tục hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng cho khách hàng.

"Lợi nhuận 10% từ dự án là 50 tỉ đồng thì chúng tôi đã sử dụng gần hết cho sự cố trễ hẹn giao nhà này"- ông Phương nói.

Tin,ảnh: Kỳ Nam