Tại buổi gặp mặt phóng viên cập nhật các thông tin hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines Group sáng 13-10, phóng viên nêu câu hỏi về việc sau chuyến bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam đầu tiên, do nảy sinh vấn đề về việc cách ly nên các chuyến bay thương mại quốc tế đang được tạm dừng để chờ đợi xây dựng hướng dẫn quy trình cách ly hành khách thống nhất. Vậy bộ quy chuẩn sắp tới sẽ được xây dựng như thế nào, khi nào hoàn thiện?

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng Ban Truyền thông Thương hiệu của Vietnam Airlines, cho biết với tinh thần luôn sẵn sàng bay quốc tế, ngay sau khi Chính phủ, Thủ tướng chính phủ cho phép, yêu cầu mở lại một số đường bay quốc tế, Vietnam Airlines là hãng đầu tiên bay thương mại đi Nhật Bản, cũng đã tổ chức chuyến bay đầu tiên chở khách ở nước ngoài vào Việt Nam.

Tuy nhiên, do quy định nằm ở rất nhiều bộ khác nhau. Về giao thông, Bộ GTVT có quy định tổ chức, bố trí lực lượng, loại máy bay nào phù hợp. Với Bộ Y tế là câu chuyện cách ly, xét nghiệm, với Quân đội băn khoăn về tổ chức giám sát, cách ly như thế nào. Tất cả những điều đó nằm rải rác ở các quy định khác nhau, không có một bộ tiêu chuẩn duy nhất và thống nhất. Cũng đã có những trục trặc xảy ra.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn và Phó tư lệnh Quân khu Thủ đô Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, đã trực tiếp có mặt tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để kiểm tra, chỉ huy việc thực hiện các phương án, đảm bảo khai thác bay, an toàn bay, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh, năng lực cách ly hành khách.

Qua đánh giá tình hình, các bên đã thống nhất để kiểm soát dịch bệnh khi các quy định đang còn khác biệt, đưa toàn bộ hành khách về khu vực cách ly của quân đội để tổ chức cách ly. Về cơ bản, hành khách đồng thuận.

Sau đó, phía hãng hàng không đã đề nghị các bộ, ban ngành đưa ra quy định thống nhất. Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã nhóm họp để liệt kê hết các vướng mắc phát sinh sau 2 chuyến bay "thí điểm". Tổ công tác do Bộ Y tế chủ trì, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế là tổ trưởng đang xây dựng quy trình cách ly thống nhất áp dụng cho toàn quốc, Vietnam Airlines nằm trong tổ công tác này.

Ông Tuấn cho biết theo cập nhật mới nhất vào ngày 12-10, nhiều khả năng trong tuần này sẽ có bộ quy định quy trình cách ly thống nhất được ban hành từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

"Như chúng tôi đã khẳng định, Vietnam Airlines không chậm 1 ngày, nếu ngày hôm nay có được hướng dẫn, ngày mai chúng tôi sẽ bay ngay sau với những điều kiện đã sẵn sàng của mình, tuy nhiên còn tuỳ thuộc vào hành khách, như việc khách có đủ thời gian để mua vé, đặt chỗ không. Hy vọng kết thúc tuần này sẽ có được bộ quy định thống nhất này"- ông Tuấn cho biết.

Trước đó, Vietnam Airlines đã thực hiện 1 chuyến bay chở khách đường bay Hà Nội - Seoul - Hà Nội vào ngày 25-9 và Vietjet Air khai thác đường bay TP HCM - Seoul - TP HCM vào ngày 30-9. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì quy trình tổ chức thực hiện cách ly chưa thống nhất.

Một số hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Hà Nội hôm 25-9 chia sẻ để được mua vé máy bay của Vietnam Airlines, họ được yêu cầu đăng ký cách ly và đã đăng ký cách ly tại một khách sạn ở Hà Nội, thanh toán 28 triệu đồng cho khách sạn với thời gian cách ly 14 ngày.

Sau chuyến bay của VietJet từ Seoul về TP HCM ngày 30-9, các hành khách đã gây ra cảnh lộn xộn tại sân bay Tân Sơn Nhất do không thống nhất về mức giá thuê khách sạn để cách ly khiến nhiều người phải chờ đợi hơn 10 tiếng ở sân bay Tân Sơn Nhất. Nhiều hành khách đã đăng ký cách ly ở khách sạn nhưng sau đó lại muốn về khu cách ly tập trung. Sau đó, hoạt động bay thương mại quốc tế về Việt Nam đang phải tạm dừng để chờ đợi hướng dẫn quy trình cách ly hành khách từ Bộ Y tế.

Dương Ngọc