Trước đó, UBND TP Đà Lạt ra quyết định không cho nhập khoai tây TQ vào chợ NSĐL từ ngày 1-1. Tất cả 75 hộ kinh doanh ở chợ này (khoảng 24 hộ chuyên buôn bán khoai tây) đã đồng ý ký cam kết không nhập khoai tây có nguồn gốc TQ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là biện pháp mang tính tạm thời. “Khoai tây TQ chỉ cấm ở chợ NSĐL mà không cấm ở các chợ khác nên chúng tôi chịu rất nhiều thiệt thòi” - tiểu thương Nguyễn Thị Vân lo ngại.

Nhiều tiểu thương tại chợ NSĐL đã bắt đầu tính chuyện trả lại quầy thuê, chuyển địa điểm nhập khoai tây TQ ra ngoại ô và các huyện phụ cận TP Đà Lạt để kinh doanh. “Việc thuê kho bãi để chứa khoai tây sẽ rất tốn kém nhưng chúng tôi không còn cách nào khác” - một tiểu thương giãi bày.

Khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai tây Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai tây Đà Lạt

Theo ông Nguyễn Văn Tín, Phó Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, nhiều vựa nông sản từng mua khoai tây TQ về rồi khoác lên lớp đất đỏ, đội lốt khoai tây Đà Lạt để bán với giá cao. Hành vi này làm uy tín khoai tây Đà Lạt giảm sút, thậm chí là gian lận thương mại. “Việc cấm nhập khoai tây TQ vào chợ NSĐL chỉ bó hẹp trong phạm vi rất nhỏ để trả lại đúng mục đích của ngôi chợ này là chỉ chuyên kinh doanh các mặt hàng của địa phương” - ông Tín giải thích. Ông Hoàng Lợi, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Lạt, cũng khẳng định các tiểu thương bên ngoài vẫn được tự do nhập khoai tây TQ về kinh doanh.

Theo đại diện Sở Công Thương Lâm Đồng, khoai tây TQ ở chợ NSĐL vốn chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với tổng lượng khoai tây TQ nhập về Lâm Đồng. Do vậy, cấm nhập khoai tây TQ vào chợ NSĐL chỉ là biện pháp tạm thời. Nếu khoai tây TQ nhập về địa phương có giấy tờ hợp lệ thì không thể ngăn cấm. Tuy nhiên, việc tiểu thương dùng đất đỏ bôi lên khoai tây TQ để hô biến thành nông sản Đà Lạt thì đã có dấu hiệu gian lận thương mại, phải xử lý.

Điều đáng nói là hiện vẫn chưa có quy định cụ thể nào để xử phạt việc gian lận này, chưa kể những người bôi đất đỏ lên khoai tây TQ cũng không thừa nhận họ làm giả khoai Đà Lạt. “Chúng tôi bôi đất đỏ lên khoai tây TQ chỉ để cho đẹp, dễ bán. Khoai tây TQ sau khi bôi đất đỏ được xuất đi các địa phương cũng không hề ghi nhãn mác xuất xứ từ Đà Lạt” - một tiểu thương phân trần.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, cần nhanh chóng có một biện pháp chế tài đủ mạnh đối với hành vi cố tình bôi đất đỏ lên khoai TQ để làm giả khoai Đà Lạt. Lâm Đồng cũng cần phối hợp với các tỉnh, thành kiểm tra những lô hàng khoai tây có biểu hiện giả nông sản Đà Lạt.

“Sắp tới, chúng tôi tính tới việc dán nhãn hiệu khoai tây Đà Lạt cho từng bịch khoai từ 1 kg trở lên, qua đó có thể kiểm soát và có biện pháp xử phạt hành vi gian lận nếu tiểu thương cố tình vi phạm” - ông Nguyễn Văn Tín nói.

Giá khoai tây TQ nhập về chỉ 1.800-2.000 đồng/kg, sau khi bôi đất đỏ, hô biến thành khoai tây Đà Lạt, giá sẽ đội lên 7-8 lần.

Bài và ảnh: Minh Hải