xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khó cho bà nội trợ

Bài và ảnh: Khánh Anh

Các mặt hàng phục vụ bữa ăn hằng ngày đều tăng giá, các bà nội trợ phải cân nhắc, tính toán

Những ngày này, các bà nội trợ ở Hà Nội đang đau đầu vì hầu hết mặt hàng thiết yếu phục vụ bữa ăn hằng ngày đều tăng giá so với thời điểm Tết.
  
Chi phí tăng thêm

Chị Phạm Thu Huyền, khu tập thể Kim Liên (quận Đống Đa, TP Hà Nội), cho biết trước đây, số tiền đi chợ cho bữa ăn 6 người của gia đình chị chỉ khoảng 200.000 đồng là có cả trái cây nhưng gần đây, khoản chi phí này phải tăng lên 300.000 đồng mà vẫn chưa đủ. “Ra chợ mua gì cũng thấy tăng giá, chưa bao giờ giá cả lại tăng nhanh đến vậy”- chị Huyền nói.
img
Thịt tăng giá từng ngày mặc dù sức mua không tăng

Tại chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), những tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả, cho biết thời tiết bất thường là nguyên nhân khiến giá rau xanh tăng vọt so với đầu năm 2011, mặt hàng tăng ít nhất cũng phải 10%, giá thịt, tôm, cá... cũng tăng từng ngày.
 
Chị Hồng Vân, ở ngõ 293 Tam Trinh (quận Hoàng Mai), cho biết hôm trước, mua thịt ba chỉ (ba rọi) với giá 75.000 đồng/kg, hôm sau cũng loại thịt này, giá đã tăng lên 85.000 đồng. Theo lý giải của người bán, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, sức mua thịt heo đã giảm 3-4 lần nhưng do dịch tai xanh khiến nguồn cung giảm mạnh hơn nên giá thịt heo tăng vọt. Giá thịt heo đang bán cao hơn cả lúc cận Tết (thời điểm thịt heo được tiêu thụ mạnh nhất trong năm - PV).

Tại các chợ khác như Mai Động, Mơ, Đồng Tâm, Hôm- Đức Viên..., nhiều tiểu thương cũng khẳng định giá trứng gia cầm, thịt heo, bò, gà... lúc này đang cao hơn giá thực phẩm vào thời điểm Tết từ 10% - 15%. 

Hàng ăn tăng theo

Do giá thực phẩm tăng kéo theo việc tăng giá của các quán cơm bình dân và các quán vỉa hè. Chủ quán cơm bình dân ở ngõ 12 Lý Nam Đế (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) cho biết: “Do giá cả leo thang nên hai tuần qua, giá mỗi suất cơm hộp đã phải tăng thêm ít nhất 5.000 đồng. Việc tăng giá cũng là bất đắc dĩ vì thực khách chủ yếu là những người lao động phổ thông, tăng giá dễ mất khách nhưng nếu không tăng thì quán chỉ có nước đóng cửa”.
 
Tương tự, giá một tô bún riêu ốc, bún mọc, miến lươn, phở bò, phở gà... vỉa hè cũng đã tăng lên 25.000 - 35.000 đồng/bát. Tại nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Fivimart, Intermex, Hapromart..., giá nhiều mặt hàng thực phẩm, rau xanh, đồ khô, bánh kẹo cũng đã tăng. 

Chị Nguyễn Thị Hoa, kinh doanh trái cây ở chợ Hàng Da (quận Hoàn Kiếm), cho biết mặc dù sức mua những ngày này không tăng so với ngày rằm, mùng 1 nhưng giá các loại trái cây vẫn giữ ở mức rất cao, đặc biệt là trái cây trong nước. Theo các chủ hàng, do thời tiết năm nay rét kéo dài nên nhiều loại trái  cây chuyển về TP ít khiến giá bán bị đẩy lên cao. Trong khi đó, rất nhiều loại trái cây nhập khẩu không đủ để bán.
Trước đó, các nhà quản lý dự báo giá thực phẩm tươi sống sẽ giữ ở mức cao cho đến sau rằm tháng giêng. Tuy nhiên, theo các tiểu thương và người nội trợ, thực tế giá thực phẩm đã nằm ngoài những dự báo trên. Những người kinh doanh cho rằng thực phẩm đồng loạt tăng giá và tăng liên tiếp trong các tháng sau Tết là hiện tượng bất thường và hiếm gặp ở những năm trước.
TPHCM: Giá heo, gà tăng mạnh

Theo các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, giá gà tại các trại hiện đã tăng từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, so với cách nay khoảng 2 tuần.

Theo đó, giá gà công nghiệp lên 36.000 đồng/kg, gà tam hoàng lên 45.000 đồng/kg. Tương tự, giá heo ở trại tăng thêm khoảng 10.000 đồng/kg, lên 49.000 - 50.000 đồng/kg so với tháng trước. Tại các chợ lẻ ở TPHCM, giá thịt heo nhảy lên 80.000 đồng cho đến gần 100.000 đồng/kg, tùy chợ. Giá thịt gà cũng tăng lên 60.000 - 70.000 đồng/kg.
 
Tương tự, giá các mặt hàng thủy sản tươi sống như tôm, cá, mực đã tăng 10%. Trong tuần qua, giá một số mặt hàng sữa tăng như sữa bột Enfalac A+ loại 900 g tăng thêm 25.000 đồng/hộp, lên 330.000 đồng/hộp; sữa Enfakid tăng 5.000 đồng, lên 265.000 đồng/hộp.
 
Trước đó, nhiều hãng sữa đã đồng loạt tăng giá bán từ 10% - 15%. Thông tin từ một số hãng sữa cho biết đầu tháng 4 này sẽ có thêm đợt tăng giá bán lẻ từ 10% trở lên.

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), cho biết do giá đầu vào tăng mạnh buộc đơn vị phải tăng giá bán.
 
Theo ông Mười, nguyên liệu chính của Vissan là thịt heo nhưng giá heo hơi đã tăng rất cao, ảnh hưởng lớn đến giá thành sản xuất của doanh nghiệp. Năm rồi, giá heo hơi chỉ từ 34.000 - 36.000 đồng/kg, nhưng 2 tháng qua, giá ở các trại chăn nuôi đã tăng liên tục, lên 40.000 đồng, sau đó lên 44.000 đồng, rồi 46.000 đồng và hiện đang đứng ở mức 49.000 - 50.000 đồng/kg.
 
 Do giá đầu vào tăng mạnh nên từ đầu tháng 4-2011, Vissan sẽ tăng giá bán sản phẩm lên 15%. Cũng theo ông Mười, với mức tăng như vậy cũng chưa thể giúp Vissan “cắt lỗ”, do đó, giữa tháng 4 hoặc cuối tháng 4 phải có thêm một đợt tăng giá khoảng 10% mới mong hết lỗ.
 
N.Hải
 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo