Khó mua


Trên thực tế, hầu hết nguồn hàng của các dự án được xem là dành cho người thu nhập thấp sau khi được công bố đều rơi vào tay những kênh phân phối sỉ của chủ đầu tư, sau đó được đẩy ra thị trường với mức giá cao hơn từ 10%-30% tùy theo độ “nóng” của từng dự án. “Phải quen biết lắm mới tìm mua được căn hộ giá gốc. Mua nhà dự án theo dạng trả góp trên giấy tờ thì lo bị lừa.

Nhà giá thấp khoảng 300-400 triệu đồng cũng phải góp đến trên chục năm mới có thể mua được”- anh Long, một người đang tìm mua căn hộ khoảng dưới 500 triệu đồng ở quận Tân Phú - TPHCM, cho biết.


Bên cạnh đó, theo tính toán sơ bộ của một số doanh nghiệp (DN) xây dựng, việc giá nguyên vật liệu xây dựng tăng có thể sẽ đẩy giá thành lên cao 15%-20% so với thời điểm trước Tết. Thậm chí, ngay tại Hà Nội, theo phản ánh của khách hàng vừa qua, chủ đầu tư khu chung cư CT2 tại khu đô thị Văn Khê (Hà Đông) cũng bất ngờ thông báo tăng giá bán lên tới 12% giá trị căn hộ (tương đương 782.400 đồng/m2), dù khách hàng đã nộp tiền mua tới 95% giá trị hợp đồng.

Tại TPHCM, mặc dù chưa có hiện tượng tăng giá đột ngột như vậy nhưng ở thị trường chung cư giá thấp, phần lớn các chủ dự án đều áp dụng cách thức bán giá “gốc” chỉ với một số lượng ít ỏi để tạo sức hút. Liền sau đó, hầu hết giá các sản phẩm đều được điều chỉnh lên khá nhiều.

Cần một cơ chế bình ổn giá


“Thị trường nhà đất 2010 sẽ tiếp tục thiếu vốn và bị ngưng trệ. Tuy nhiên, giá nhà đất vẫn cao và người nghèo vẫn rất khó có cơ hội sở hữu nhà”, - GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, nhận định. Ở một góc nhìn lạc quan hơn, theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủ Đức House, tuy phân khúc nhà giá thấp lợi nhuận không cao như căn hộ cao cấp nhưng tiến độ bán và dòng vốn được quay vòng nhanh do vừa túi tiền và đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân nên hút hàng. Dự báo nguồn cung phân khúc căn hộ trung bình sẽ tăng nhanh khi có nhiều DN tập trung đầu tư vào phân khúc này.


Lý giải về việc các DN chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực nhà giá thấp và trung bình, các chuyên gia này cho rằng các DN đã nhận ra nhu cầu của đa số người dân và đã có kinh nghiệm trong việc đầu tư căn hộ. Với loại căn hộ trung bình, họ có thể lo được nguồn vốn, trong khi tiêu chuẩn xây dựng công trình cũng vừa phải.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã đưa ra cảnh báo: với những gì đang diễn ra trên thị trường hiện nay, nếu Chính phủ không có biện pháp đối phó kịp thời để bình ổn thị trường bất động sản, giá bất động sản nói chung và giá chung cư nói riêng không những không giảm mà còn tăng cao hơn.

Nguyễn Phúc