Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) vừa công bố và ra mắt cuộc thi đồng thời là chương trình truyền hình thực tế "1 tỉ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op" sẽ diễn ra từ ngày 15-10 đến 31-12 trên quy mô toàn quốc.

Chương trình thực tế đầu tiên về bán lẻ

Cuộc thi dự kiến thu hút 5.000 ứng viên tham dự và chọn ra 3 gương mặt nổi bật; người chiến thắng giải nhất sẽ được sở hữu 1 cửa hàng tạp hóa hiện đại Co.op Smile (tương đương trị giá 1 tỉ đồng), giải nhì được 50% cửa hàng, giải ba 30% và giải khuyến khích là 20% cửa hàng. Cuộc thi được thực hiện dưới hình thức truyền hình thực tế dài 12 tập được phát sóng hằng tuần trên Đài Truyền hình TP HCM. Các thí sinh sẽ thi đấu đối kháng về kiến thức chuyên môn, tố chất lãnh đạo, khao khát làm chủ, bản lĩnh quản lý, tầm nhìn kinh doanh, khả năng giao tiếp và xây dựng mạng lưới kinh doanh…

Khởi nghiệp bán lẻ cùng Co.op Smile - Ảnh 1.

Khách mua hàng tại cửa hàng Co.op Smile

Ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết Saigon Co.op khuyến khích các bạn trẻ tham gia cuộc thi để học hỏi, trau dồi kiến thức khởi nghiệp thành công. Saigon Co.op cũng mong muốn tuyển chọn và đào tạo những cá nhân tiềm năng để phát triển hệ thống tạp hóa hiện đại Co.op Smile nói riêng và Saigon Co.op nói chung trong tương lai. Đặc biệt, qua chương trình này, Saigon Co.op thể hiện mong muốn được chung tay với TP HCM thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của TP HCM. Thông qua chương trình, những người khởi nghiệp sẽ được Saigon Co.op chia sẻ kinh nghiệm, mô hình quản trị, cung cấp hàng hóa và hỗ trợ tài chính thông qua hình thức cho vay tín chấp từ Ngân hàng VietBank để thật sự làm chủ một cửa hàng Co.op Smile của chính mình.

Đẩy nhanh nhượng quyền Co.op Smile

"1 tỉ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op" không dừng lại ở quy mô một cuộc thi hay chương trình thực tế mà là bước khởi động để Saigon Co.op tìm kiếm đối tác nhượng quyền cửa hàng Co.op Smile. "Thay vì mở cửa hàng Co.op Smile và tuyển cửa hàng trưởng cho cửa hàng đó, Saigon Co.op sẽ bán quyền quản lý, kinh doanh cửa hàng Co.op Smile cho những người có đủ năng lực và khao khát làm chủ một cửa hàng tạp hóa hiện đại của riêng mình. "Doanh nghiệp Việt cần hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa cả ở kênh phân phối hiện đại lẫn truyền thống. Hiện kênh hiện đại chiếm 18% thị phần bán lẻ, cửa hàng tạp hóa chiếm 30%, nếu nhà bán lẻ Việt không chủ động nắm được kênh bán lẻ truyền thống, để cho doanh nghiệp ngoại tràn vào thì hàng Việt sẽ nguy khốn. Đó là lý do Saigon Co.op muốn phát triển nhanh hệ thống cửa hàng tạp hóa hiện đại và tổ chức cuộc thi để khuyến khích khởi nghiệp từ cửa hàng tạp hóa" - ông Nhân cho biết thêm.

Co.op Smile là mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa hiện đại mà Saigon Co.op vừa đầu tư phát triển từ đầu năm nay. Hiện đã có 50 cửa hàng Co.op Smile, bao gồm các cửa hàng do Saigon Co.op mở và một số cửa hàng do đối tác nhượng quyền khai thác. Mô hình đang trong giai đoạn chỉnh sửa, dự kiến sẽ hoàn thiện trước tháng 10-2017 để sẵn sàng cho cuộc thi. Theo kế hoạch, đến năm 2018, sẽ có từ 300-500 cửa hàng Co.op Smile hoạt động tại các khu dân cư ở TP HCM và một số tỉnh, thành. 

Ba tuần khuyến mãi "khủng"

Trong 3 tuần liên tục, từ ngày 26-8 đến 17-9, Saigon Co.op tổ chức hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn với mức giảm giá lên đến 50%, giảm giá hàng Việt "siêu ưu đãi" cho hàng ngàn sản phẩm hàng Việt tại các siêu thị Co.opmart và đại siêu thị Co.op Xtra. Đây là chương trình giảm giá lớn nhất trong năm được Saigon Co.op duy trì từ nhiều năm nay nhằm hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và chương trình "Tháng khuyến mãi" hằng năm của TP HCM; vừa quảng bá kích cầu hàng Việt sâu rộng đến cộng đồng vừa giúp người tiêu dùng mua sắm các sản phẩm trong nước có xuất xứ rõ ràng, chất lượng bảo đảm và giá cả tiết kiệm. Đặc biệt, trong tháng "Tự hào hàng Việt" lần này, Saigon Co.op thực hiện chuyến xe hàng Việt - cùng Co.opmart lan tỏa tình yêu hàng Việt với lộ trình xuyên Việt. Trong suốt hành trình của mình, chuyến xe sẽ tặng hơn 20.000 phần quà là các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam để vừa tạo niềm vui cho người dân vừa thiết thực quảng bá hàng Việt.

Bài và ảnh: Phương An