Mới đây, hội nghị giới thiệu sản phẩm mới là các lô đất diện tích nhỏ, từ 750 m2, của Công ty CP KCN Hiệp Phước (HIPC) ở huyện Nhà Bè, TP HCM thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP. HIPC chỉ bố trí tổng cộng 15 lô đất diện tích 750 m2 dành cho DN nhỏ, siêu nhỏ; ngay lập tức, đã có 5 DN ký thỏa thuận thuê.

Nhà xưởng vài trăm m2

Theo đại diện HIPC, trước đó vào tháng 11-2015, đơn vị này giới thiệu, cho thuê các lô đất diện tích 1.500 m3 và 2.700 m2, đến nay đã thu hút được 34 dự án, tập trung vào các ngành cơ khí, thực phẩm chế biến, điện tử, dược phẩm, hóa mỹ phẩm, kho vận…


Khu nhà xưởng cho thuê tại KCX Tân Thuận Ảnh: Tấn Thạnh

Khu nhà xưởng cho thuê tại KCX Tân Thuận Ảnh: Tấn Thạnh

Trao đổi với các nhà đầu tư, HIPC cho biết sẽ hỗ trợ tư vấn đầu tư, xây dựng vận hành, cam kết bảo đảm công tác an ninh, trật tự; hỗ trợ tư vấn tham gia chương trình kích cầu của TP đối với ngành công nghiệp hỗ trợ bên cạnh tư vấn miễn phí giấy phép đầu tư vào KCN, giới thiệu ngân hàng cho vay đến 70% giá trị đầu tư... Nhà đầu tư chỉ cần từ 50 triệu đồng đã có thể ký hợp đồng và nhận đất để bắt đầu khởi nghiệp tại KCN Hiệp Phước.

Song song đó, HIPC đang tiếp tục phát triển giai đoạn 2 trên diện tích gần 600 ha, trong đó dành 200 ha để thu hút các DN công nghiệp hỗ trợ với 3 khu chính, gồm: Khu Kỹ nghệ Việt Nhật có diện tích 13 ha để xây hơn 14.000 m2 nhà xưởng dành cho các DN vừa và nhỏ của Nhật Bản; 2 khu còn lại có diện tích khoảng 190 ha đang được lập quy hoạch chi tiết để đầu tư hạ tầng cơ sở, trong đó sẽ có các lô đất khoảng 1.500-2.700 m2 và diện tích nhỏ hơn cho DN xây dựng nhà xưởng.

Các hoạt động cho thuê đất diện tích nhỏ của KCN Hiệp Phước nhằm thực hiện chủ trương của TP về phát triển công nghiệp hỗ trợ và hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020, toàn thành phố có 500.000 DN hoạt động.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết quyết định của UBND TP về phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn giai đoạn 2016-2020, hướng đến năm 2025 chú trọng đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN công nghiệp hỗ trợ, trong đó có khó khăn liên quan đến quỹ đất cho DN. Trong kế hoạch thu hút đầu tư, các KCX-KCN và khu công nghệ cao trên địa bàn sắp xếp phân lô diện tích nhỏ để đáp ứng nhu cầu các DN nhỏ và thí điểm mô hình nhà xưởng cao tầng (còn gọi là chung cư nhà xưởng).

Theo quyết định triển khai kế hoạch thí điểm mô hình nhà xưởng cao tầng trong các KCX- KCN và khu công nghệ cao trên địa bàn TP giai đoạn 2015-2018, KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung, KCN Hiệp Phước, KCN Đông Nam và khu công nghệ cao được chọn thí điểm đầu tư xây dựng các khu nhà xưởng cao tầng với quy mô dự kiến mỗi nhà xưởng khoảng 3-8 tầng, diện tích sàn xây dựng khoảng 10.000-40.000 m2, bố trí các xưởng có diện tích 100 m2, 200 m2, 500 m2, 1.000 m2 và 3.000 m2.

Đến nay, một số KCX-KCN và khu công nghệ cao của TP đang triển khai xây dựng các chung cư nhà xưởng. Riêng khu nhà xưởng cao 8 tầng ở KCX Tân Thuận đi vào hoạt động từ tháng 10-2015 đã nhanh chóng lấp đầy 100% diện tích. KCX này đang tiếp tục xây khu nhà xưởng cao tầng thứ 2 trong khu.

Lệch pha cung cầu đất KCN

Mặc dù các DN nhỏ và vừa có nhu cầu thuê đất diện tích nhỏ hoặc nhà xưởng cao tầng để sản xuất tập trung nhưng đang có sự lệch pha giữa nhu cầu thực tế và khả năng cung ứng của các KCX- KCN. Ông Nguyễn Phương Đông cho biết Sở Công Thương đã nhiều lần kết nối các DN, các hội ngành nghề có nhu cầu thuê mặt bằng nhỏ với các KCX-KCN trên địa bàn nhưng nhiều DN sau khi khảo sát thực tế thì chưa muốn thuê vì vướng một số yếu tố liên quan đến vị trí địa lý, kho hàng, điều kiện giao thông, giá cả mặt bằng… Nhiều DN mong muốn thuê mặt bằng diện tích quá nhỏ. Trong khi đó, các chủ đầu tư hạ tầng KCX-KCN khó phân lô, sắp xếp mặt bằng diện tích nhỏ theo yêu cầu của DN.

Theo ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Cao su Nhựa TP HCM, rất nhiều DN mong muốn vào các KCX-KCN để ổn định sản xuất tập trung nhưng trong một số lĩnh vực, DN chỉ cần vài trăm m2 để tổ chức sản xuất. Với diện tích đất cho thuê hiện tại khoảng vài ngàn m2, các DN nhỏ, siêu nhỏ không đủ khả năng tài chính để thuê.

“Các chủ đầu tư hạ tầng KCX-KCN cần có khảo sát cụ thể nhu cầu thực tế của DN các ngành nghề để thiết kế mặt bằng, diện tích phù hợp, tránh lãng phí. Lâu nay, mặc dù thị trường có nhu cầu nhưng do cho thuê mặt bằng diện tích nhỏ hay làm nhà xưởng cao tầng không mang lại hiệu quả kinh tế cao nên các chủ đầu tư hạ tầng KCX-KCN không mặn mà. Vì vậy, rất cần sự hỗ trợ, tiếp sức của chính quyền TP để khuyến khích các chủ đầu tư đẩy mạnh mặt bằng cho DN nhỏ, siêu nhỏ thuê” - ông Anh nói.

Chủ đầu tư được vay vốn kích cầu

Theo ông Nguyễn Phương Đông, ngoài các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, TP còn có chính sách kích cầu, cho DN công nghiệp hỗ trợ được vay vốn với lãi suất ưu đãi. Sở Công Thương đã trình UBND TP đề án chương trình cho vay kích cầu, trong đó bổ sung một số ngành nghề, lĩnh vực. Đặc biệt, theo đề án này, nhà đầu tư hạ tầng KCX-KCN cũng được tham gia vay vốn kích cầu. Quyết định này sẽ giảm được đáng kể áp lực về vốn cho các chủ đầu tư hạ tầng, khuyến khích các DN này mạnh dạn đầu tư mặt bằng phục vụ DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Thanh Nhân