Không cấm vàng miếng phi SJC

Tin mới

25/10/2012 23:39

Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc chuyển đổi vàng miếng từ nhãn hiệu khác sang nhãn hiệu SJC là quyền của người sở hữu, Ngân hàng Nhà nước không bắt buộc

Ngày 25-10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cung cấp một số thông tin liên quan đến các vấn đề đang gây sự chú ý trong dư luận là xử lý nợ xấu và quản lý thị trường vàng.

Không thể xử lý 100% nợ xấu

Theo số liệu công bố, sau hàng loạt giải pháp xử lý, đến nay, nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng đã giảm được 36.500 tỉ đồng trong tổng nợ xấu được thống kê theo chuẩn của NHNN là khoảng 202.000 tỉ đồng, chiếm 8%-10% tổng dư nợ tín dụng.

Theo đánh giá của NHNN, nợ xấu cao không phải là chuyện lạ. Bản thân các ngân hàng không phải tác nhân tạo ra nợ xấu mà đó là hệ quả của tăng trưởng tín dụng quá nóng. Trong điều kiện kinh tế không thuận lợi, vấn đề nợ xấu mới bộc lộ rõ hơn.

Vàng miếng mang các nhãn hiệu khác SJC vẫn được tiếp tục lưu thông. Ảnh: THÁI PHƯƠNG
Trả lời câu hỏi của báo chí về xử lý nợ xấu, đại diện NHNN cho biết tài sản thế chấp phần lớn là bất động sản, nếu khai thông được thị trường này, nợ xấu mới được giải quyết. Hiện nay, các ngân hàng đã trích lập dự phòng 70.000 tỉ đồng. Cộng với giá trị tài sản bảo đảm của các khoản nợ bằng khoảng 130% giá trị nợ xấu thì vấn đề xử lý nợ xấu là không quá khó.
 
Tuy nhiên, chỉ có thể xử lý một tỉ lệ nhất định chứ không thể xử lý 100% nợ xấu. Xử lý nợ xấu trong bất động sản chính là xử lý nợ xấu của ngân hàng và của cả nền kinh tế. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay là phải khơi thông thị trường bất động sản. Đây không phải vấn đề riêng của NHNN mà cần có sự chung tay của nhiều bộ, ngành, địa phương khác.

NHNN đang nghiên cứu thành lập công ty mua bán nợ và sẽ trình đề án lên Chính phủ và Bộ Chính trị trước ngày 15-11. Khối lượng nợ xấu mà công ty mua bán nợ xử lý có quy mô khoảng 60.000-100.000 tỉ đồng. Hiện nay, các ngân hàng cũng đang tích cực xử lý nợ xấu thông qua việc xóa nợ, dãn nợ, chấp nhận giảm lợi nhuận để tăng trích lập quỹ dự phòng.

Ba bước quản lý thị trường vàng

Trước những lo ngại của dư luận về hiện tượng loạn giá vàng khi trở lại cơ chế độc quyền, đại diện NHNN cho biết việc thiết lập quản lý thị trường vàng được thực hiện theo lộ trình 3 bước và đang thực hiện bước 1 là chấm dứt huy động, cho vay vàng, chuyển đổi toàn bộ hoạt động cho vay vàng sang quan hệ mua bán.
 
Giải thích về việc cho SJC độc quyền sản xuất, kinh doanh vàng miếng, NHNN cho biết chọn SJC là “thị trường” nhất vì tại thời điểm lựa chọn, SJC đang chiếm hơn 90% thị phần nên sẽ không gây ra xáo trộn. Trước đây, SJC được kinh doanh vàng trang sức, vàng miếng và dập vàng miếng nhưng từ ngày 25-5, doanh nghiệp này chỉ còn chức năng kinh doanh vàng miếng, vàng trang sức, việc dập vàng do NHNN thực hiện.
 
Trước đây, giá vàng trong nước và thế giới chênh nhau 400.000 đồng/lượng thì xảy ra hiện tượng nhập lậu vàng nhưng từ khi thực hiện chủ trương mới, việc nhập vàng lậu đã hết, góp phần ổn định tỉ giá, đồng thời cứu được thanh khoản của nhiều ngân hàng yếu kém.

NHNN cũng khẳng định cùng với vàng SJC, vàng miếng mang các nhãn hiệu khác đã được mua bán từ trước vẫn được tiếp tục lưu thông, mua bán. Do đó, việc chuyển đổi vàng miếng từ nhãn hiệu khác sang nhãn hiệu SJC là quyền của người sở hữu, NHNN không bắt buộc.

NHNN cũng cho biết đang xem xét khả năng nới thời hạn tất toán vàng của các ngân hàng thương mại thay cho mốc quy định là ngày 25-11. Vì đến thời điểm này, các ngân hàng phải mua thêm khoảng 20 tấn vàng nhưng do rơi vào quý IV, thời điểm nhiều doanh nghiệp phải rút tiền trả lương, thưởng khiến thanh khoản của ngân hàng yếu.

Phải huy động vàng trong dân

Trước việc người dân đang lo lắng khi trên thị trường xuất hiện vàng SJC giả, sáng 25-10, trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Cao Sỹ Kiêm cho rằng thị trường vàng của Việt Nam có 3 vấn đề phải giải quyết: Phải liên thông với thị trường thế giới; phải huy động được và sử dụng lượng vàng đang ở trong dân; phải làm tốt khâu dự trữ, lưu thông cũng như quản lý chất lượng vàng miếng.

Với những trường hợp bị nghi là vàng giả, ông Kiêm cho rằng cơ quan chức năng cần phải kiểm tra và xử lý cụ thể. Nếu do lỗi của ngân hàng trong quản lý thì phải xử lý ngân hàng, nếu khuyết điểm từ người chế tác thì phải xử lý người chế tác. Cũng không loại trừ khả năng do sự thiếu cảnh giác, thiếu chặt chẽ của người mua. “Mua vàng tại ngân hàng thì phải có biên lai, có bản cam kết về chất lượng nhưng có khi người mua lại đơn giản hóa, không đòi hỏi những giấy tờ cần thiết, đến khi xảy ra hậu quả thì phải chấp nhận” - ông Kiêm nhận định.
B.Trân
TÔ HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI