xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không có chiếc ô tô nào nhập qua cảng TP HCM trong tháng 1

S.Nhung - Tr.Nguyễn

(NLĐO) - Trao đổi với báo chí chiều 31-1, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục phó Cục Hải quan TP HCM, cho biết trong tháng 1-2018, không có chiếc ô tô nào nhập về Việt Nam qua cảng TP HCM do bị vướng các quy định mới từ Nghị định 116/2017 có hiệu lực từ 1-1-2018.

Theo đó, quy định mới đòi hỏi doanh nghiệp nhập khẩu phải cung cấp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài.

Ngoài ra, mỗi lô xe nhập khẩu bất kể số lượng bao nhiêu và dù cùng một chủng loại, cùng một đời xe với các thông số giống nhau đều phải tiến hành kiểm định. Các doanh nghiệp tính toán nếu thực hiện quy định này, mỗi lô xe khi nhập khẩu về sẽ mất thêm chi phí tương đương khoảng 10.000 USD và thời gian chờ trên dưới 2 tháng trước khi có thể bán ra thị trường.

Do chưa đáp ứng được các yêu cầu nên hoạt động nhập khẩu ô tô của hầu hết doanh nghiệp đều ngừng.

Điều này trái ngược hẳn so với những năm trước, thời điểm tháng đầu năm là số lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh do nhu cầu khách mua xe để đi chơi Tết.

Không có chiếc ô tô nào nhập qua cảng TP HCM trong tháng 1 - Ảnh 1.

Lô xe BMW do Thaco nhập về trong tháng 12-2017 để chính thức giới thiệu ra thị trường trong tháng 1-2018.

Thực tế này diễn ra với hầu hết các cảng trên cả nước. Số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam từ đầu năm đến nay sụt giảm nghiêm trọng. Lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam trong 15 ngày đầu tháng 1 chỉ vỏn vẹn 6 chiếc. Nếu tính thêm các loại xe khác (ô tô trên 9 chỗ, ô tô vận tải) chỉ có 60 chiếc. Điều chưa từng xảy ra trên thị trường nhập khẩu ô tô Việt Nam.

Việc thiếu nguồn xe nhập khiến thị trường ô tô Việt Nam rơi vào cảnh "náo loạn" trong những ngày đầu năm 2018. Người tiêu dùng nháo nhào tìm mua xe cho nhu cầu sử dụng trước Tết Nguyên đán thì các nhà cung cấp lại thiếu xe bán.

Rất nhiều dòng xe của Toyota, Honda, Ford... rơi vào tình trạng khan hiếm, giá cả tăng vọt so với cam kết ban đầu. Những người chờ đợi sang năm 2018 để được mua ô tô giá rẻ nhờ thuế giảm đã vô cùng thất vọng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo