Sáng 11-11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thông tin với Báo Người Lao Động về kết quả cuộc họp không chính thức các Bộ trưởng thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) diễn ra vào tối qua (10-11) tại TP Đà Nẵng với sự tham dự của tất cả 11 nước thành viên.

Bộ trưởng TPP-11  thống nhất ra tuyên bố chung - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đồng chủ trì cuộc họp của các Bộ trưởng thành viên TPP-11 - Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết: "Cuộc họp đã tập trung thảo luận và thống nhất để ra tuyên bố của Bộ trưởng TPP-11. Kết thúc hội nghị, tất cả các bên đã thống nhất nội dung TPP-11 cũng như những nội dung thảo luận, các nội dung liên quan đến hiệp định mà các Bộ trưởng được nghe báo cáo từ các trưởng đoàn đàm phán. Về cơ bản, đã có sự đồng thuận về những nội dung trọng yếu của hiệp định".

Bộ trưởng Tuấn Anh cũng cho hay sau cuộc họp tối ngày 10-11, các bộ trưởng thống nhất giao lại cho các trưởng đoàn đàm phán tiếp tục hoàn tất nốt một số nội dung còn tồn đọng để phục vụ việc ký kết.

Trả lời câu hỏi Canada nói gì về các điều khoản họ cho là "chưa được thoải mái lắm", Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định "không có vấn đề băn khoăn gì cả".

Bộ trưởng TPP-11  thống nhất ra tuyên bố chung - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp các Bộ trưởng TPP-11 - Ảnh: TTXVN

Ông Tuấn Anh giải thích thực tế, chỉ còn những vấn đề tồn đọng chưa thống nhất hết về mặt kỹ thuật và cần giải quyết. "Hôm qua, chủ yếu thảo luận về nội dung lời văn cho tuyên bố Bộ trưởng TPP-11 để định hướng tiếp cho hoạt động sắp tới cũng như khẳng định sự thống nhất quan điểm các nước trong TPP-11. Còn vấn đề kỹ thuật thì giải quyết tiếp trong cấp trưởng đoàn đàm phán" – ông Tuấn Anh thông tin.

Về việc phía Canada vắng mặt trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào đầu giờ chiều hôm qua 10-11, Bộ trưởng Bộ Công Thương lý giải là do "có bất đồng trong sử dụng câu chữ". "Chính đấy là nguyên nhân dẫn đến lãnh đạo cấp cao không thống nhất được với nhau về tuyên bố của Bộ trưởng TPP-11. Do không đạt được sự thống nhất đó nên cuộc gặp không diễn ra nữa" – ông giải thích.

Ông Tuấn Anh cũng thông tin sáng nay 11-11, hai bộ trưởng đồng chủ trì Việt nam và Nhật Bản sẽ chủ trì họp báo về TPP-11. "Sẽ có tuyên bố của Bộ trưởng TPP để công bố" – ông nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc họp không chính thức các Bộ trưởng TPP-11 hôm qua, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho rằng phía Canada bày tỏ "không thực sự thoải mái với điều khoản thoả thuận và có thể sẽ đàm phán thêm". Còn phía Việt Nam mong muốn "hiểu đầy đủ quan điểm của Canada với thoả thuận cả gói đã thống nhất ngày 9-11 và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn với TPP-11".

Phương Nhung