Không để cổ đông lớn chi phối ngân hàng

Tin mới

09/01/2013 22:28

Một trong những yêu cầu đặt ra đối với hệ thống ngân hàng trong năm 2013 là phải cơ cấu lại để không còn ngân hàng yếu kém

Tại hội nghị tổng kết ngành ngân hàng (NH) diễn ra ngày 9-1 ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặc biệt lưu ý ngành NH đẩy mạnh hoạt động thanh tra giám sát, xử lý nợ xấu và điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt để bảo đảm có tăng trưởng cao hơn nhưng lạm phát thấp hơn so với năm 2012.

Xử lý nợ xấu: Nhà nước chỉ hỗ trợ chính sách

Một trong những yêu cầu mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt ra đối với hệ thống NH trong năm 2013 là phải cơ cấu lại để không còn NH yếu kém. Đặc biệt là ở một số NH cổ phần, không để xảy ra tình trạng cổ đông lớn chi phối, coi NH là của mình, lập công ty con kê khống tài sản rút tiền ra, tài sản thế chấp đưa vào 1 đồng nhưng nâng lên vài trăm đồng. “Đó là vi phạm pháp luật, lừa đảo. Làm NH phải lành mạnh, không được lấy tiền của dân chi tiêu, đầu tư. NH Nhà nước phải xem xét, quản lý tốt, đưa hoạt động NH thực sự lành mạnh, huyết mạch của nền kinh tế” - Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Xử lý nợ xấu là trách nhiệm của ngành ngân hàng và phải thực hiện trong quá trình tái cơ cấu. Ảnh: HỒNG THÚY

Đối với vấn đề xử lý nợ xấu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đây là trách nhiệm của ngành NH và phải thực hiện trong quá trình tái cơ cấu. NH thương mại phải dùng khoản tiền trích lập dự phòng rủi ro hoặc bán tài sản thế chấp để xử lý nợ xấu, những khoản vay đưa về Công ty Quản lý tài sản là không nhiều. Nhà nước không có ngân sách mà chỉ hỗ trợ thông qua chính sách, tái cấp vốn. Trong quá trình xử lý nợ xấu, Thủ tướng lưu ý ngành NH xem xét kỹ lại tình hình của khách hàng để có phương án cơ cấu nợ, giảm lãi suất, tạo cơ hội cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thống đốc chịu trách nhiệm về lạm phát

NH Nhà nước cho biết năm 2012, tổng phương tiện thanh toán tăng 22,4%, tăng trưởng  tín dụng đạt 8,9%; mặt bằng lãi suất huy động và cho vay giảm tương ứng 3% - 6% và 5% - 9% so với năm 2011. Trong năm 2013, mục tiêu được ngành NH thống nhất thực hiện là tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 12% , bỏ trần lãi suất huy động khi có đủ điều kiện nhưng dự báo lãi suất có thể giảm không nhiều, các NH thương mại tiếp tục gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng đủ điều kiện vay vốn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu NH Nhà nước phải có giải pháp tăng trưởng tín dụng hợp lý, đúng địa chỉ thông qua việc chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bằng cách giảm lãi suất, khoanh nợ. Nhấn mạnh đến mục tiêu kiềm chế lạm phát thấp hơn mức 6,8% của năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Lạm phát từ tiền mà ra, trước hết, thống đốc phải chịu trách nhiệm với Chính phủ về vấn đề này”. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đặc thù của Việt Nam là NH Nhà nước phải thực hiện cùng lúc 2 nhiệm vụ kiềm chế lạm phát nhưng vẫn bảo đảm tăng trưởng kinh tế. Đây là mục tiêu kép đặt ra cho kinh tế Việt Nam vì nếu kiểm soát lạm phát tốt nhưng tăng trưởng dưới 5% thì không giải quyết được công ăn việc làm và bảo đảm an sinh xã hội.

Theo NH Nhà nước, năm qua 2012, thị trường vàng rất rối do có 3 bộ cùng quản lý. NH Nhà nước cũng chịu sức ép rất lớn khi thiết lập lại cơ chế quản lý thị trường vàng và bỏ quy định huy động, cho vay vàng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá đến nay, các giải pháp thiết lập lại thị trường vàng đã phát huy tác dụng, làm ổn định thị trường, không gây sức ép lên tỉ giá. “Thời gian tới, NH Nhà nước phải bảo đảm nhu cầu cơ bản, hợp pháp của người dân về vàng; đồng thời có giải pháp huy động được nguồn lực lớn từ vàng vào sản xuất, kinh doanh” - Thủ tướng nhấn mạnh.

TÔ HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI