Hội thảo "Năng lực cạnh tranh và phát triển bao trùm trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư" do Bộ Ngoại giao Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia kinh tế trong và nước ngoài, các doanh nghiệp (DN), quỹ đầu tư tài chính…

Hòa nhịp với thế giới siêu kết nối

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) với trung tâm là một thế giới siêu kết nối số đang làm thay đổi nhanh chóng và sâu rộng cuộc sống, hành vi của mỗi người, tạo điều kiện thuận lợi để tăng năng suất và phát sinh ra những mô hình, cách thức kinh doanh mới và những người có thu nhập thấp cũng có thể tận dụng và thụ hưởng trực tiếp thành quả. Phó Thủ tướng dẫn chứng Uber, công ty thường được nhắc tới như một tiêu biểu trong CMCN 4.0, đã phải "quy phục" tại thị trường Trung Quốc cho Didi Chuxing - một đối thủ ở địa phương, đồng thời bị cạnh tranh gay gắt bởi Grab tại Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Nam Á. Công ty thương mại điện tử Alibaba giúp hàng triệu hộ kinh doanh và DN vừa và nhỏ tại Trung Quốc tham gia vào nền kinh tế số, tăng sức cạnh tranh của quốc gia này trên phạm vi toàn cầu… Nhờ CMCN 4.0 mà lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, mọi người đều có thể khởi nghiệp. Đây chính là cơ hội cho sự phát triển bao trùm.

Không để lỡ nhịp trong công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với đại biểu tại hội thảo "Năng lực cạnh tranh và phát triển bao trùm trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư" Ảnh: NHẬT BẮC

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam có nhiều cơ hội để tiếp cận và tham gia cuộc chơi công nghệ mới khi là thị trường trên 93 triệu dân, dân số trẻ, có trên 130 triệu thuê bao di động. Vùng phủ sóng 4G lên đến 99% quận, huyện với gần 60 triệu kết nối internet băng thông rộng (3G, 4G). Hiện 55% dân số đã thường xuyên kết nối internet và tiếp tục tăng nhanh. Đây là nền tảng thuận lợi để những mô hình kinh doanh mới, dựa trên kết nối số phát triển nhanh.

Do điều kiện lịch sử, Việt Nam đã "lỡ nhịp" cả ba cuộc cách mạng công nghiệp trước đây và khẳng định "Cơ hội của Việt Nam ở cuộc CMCN lần này là rất lớn" và phải chuẩn bị nghiêm túc, toàn diện, có trọng điểm để nắm bắt được cơ hội phát triển đất nước. Tuy nhiên, những vấn đề đặt ra với Việt Nam trong cuộc CMCN 4.0 cần được các chuyên gia giúp Chính phủ làm rõ, như giảm bớt các xáo trộn, chuyển dịch lao động ở quy mô lớn khi các mô hình kinh doanh mới ra đời, xu hướng tự động hóa phát triển; đào tạo lực lượng lao động chất lượng cao, có khả năng thích ứng và năng lực đổi mới - sáng tạo; kiến tạo môi trường phát triển toàn diện, mang tính phổ cập giữa các vùng miền, để mọi người dân được hưởng lợi, không ai bị bỏ lại phía sau; nghĩa vụ tài chính, cạnh tranh công bằng giữa các loại hình kinh doanh cần phải kiểm soát tốt.

Xây dựng các chương trình hành động

Về phía Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định sẽ thường xuyên đối thoại, làm việc chặt chẽ với cộng đồng DN, chuyên gia trong và ngoài nước để tìm hiểu và loại bỏ rào cản, các vấn đề đã và có thể phát sinh, xây dựng các chương trình hành động cần thiết, khuyến khích hệ sinh thái khởi nghiệp trên nền tảng khoa học công nghệ hướng tới cộng đồng. Chính phủ tiếp tục đầu tư, nâng cấp hạ tầng kết nối số bao gồm hạ tầng cứng giúp mọi cá nhân, mọi thiết bị, cảm biến được kết nối mọi lúc, mọi nơi, an toàn với tốc độ cao, theo thời gian thực; và hạ tầng mềm bao gồm những vấn đề như các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định pháp lý về giao dịch số, chữ ký số, thanh toán điện tử, các dịch vụ công nghệ tài chính (Fintech), sở hữu trí tuệ.

Đồng thời, Chính phủ thúc đẩy số hóa trong lĩnh vực quản trị công, điều kiện tiên quyết để đạt một tầm nhìn thống nhất về chính phủ điện tử (e-government) với các công dân điện tử (e-citizen) trong một nền kinh tế kết nối số.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết năm 2017, Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới đã ký thỏa thuận hợp tác "Phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước tương lai". Diễn đàn Kinh tế thế giới sẽ xây dựng Báo cáo Việt Nam trong cuộc CMCN 4.0 và đưa ra các khuyến nghị chính sách về nâng cao năng lực cạnh tranh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tranh thủ tốt nhất cơ hội và lợi ích.

Giới thiệu về nội hàm kinh tế Việt Nam tự cường trước kỷ nguyên cuộc CMCN 4.0, ông Justin Wood, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương WEF, nhận định tác động của cuộc CMCN 4.0 sẽ làm thay đổi sự phát triển của công nghiệp hóa, sự cạnh tranh của giá thành lao động. Thị trường sẽ tập trung vào chất lượng của lao động thay vì giá thành lao động, từ đó thay đổi cách thức phát triển kinh tế trong tương lai.

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận về một Việt Nam cạnh tranh và bao trùm; vai trò của DN trong thúc đẩy phát triển bao trùm; đo lường tác động xã hội của DN và vai trò của DN trong thúc đẩy phát triển bao trùm… 

Thế Dũng