Nếu so với hồi đầu năm, tỉ giá đã tăng thêm khoảng 243 đồng/USD, tương đương mức tăng khoảng 1,1%. Trong khi đó, giá USD trong các NH thương mại vẫn khá ổn định quanh mức 22.670 đồng/USD mua vào, 22.760 đồng/USD bán ra.

Không để tỉ giá biến động quá mức - Ảnh 1.

NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỉ giá trung tâm linh hoạt, phối hợp đồng bộ các giải pháp và công cụ chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ ổn định tỉ giá.

Theo NHNN, trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới và trong nước biến động, việc điều tiết hợp lý trên thị trường tiền đồng và chính sách tỉ giá hợp lý đã giúp thị trường ngoại hối khá ổn định. Những tháng đầu năm, NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối và tất cả nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân, tổ chức đều được đáp ứng kịp thời.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỉ giá trung tâm linh hoạt, phối hợp đồng bộ các giải pháp và công cụ chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ ổn định tỉ giá. Cân nhắc thận trọng việc bán can thiệp thị trường ngoại tệ trong trường hợp cung cầu ngoại tệ mất cân đối để đảm bảo tỉ giá không biến động quá mức, gây tâm lý bất ổn trên thị trường, đồng thời hạn chế các yếu tố đầu cơ, găm giữ ngoại tệ làm ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền và kinh tế vĩ mô.

T.Phương