Không được thu phí người đổi tiền rách, hư hỏng

Tin mới

21/06/2015 19:18

(NLĐO) – Các tổ chức tín dụng không được từ chối hoặc thu phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông với bất cứ số lượng bao nhiêu.

Ngân hàng Nhà nước vừa đã có văn bản số 4458/NHNN-PHKQ yêu cầu các tỉnh, thành phố đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ.

Theo đó, để đảm bảo lưu thông tiền mặt thông suốt, không xảy ra tình trạng thiếu tiền mệnh giá nhỏ hoặc tồn đọng nhiều lượng tiền không đủ tiêu chuẩn (tiền rách, hư hỏng… - PV) lưu thông tại các địa phương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện một số nội dung liên quan.

Cụ thể, các đơn vị phải tăng cường chi các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông, bao gồm tiền đã qua lưu thông, tiền mới in. Thường xuyên theo dõi, nắm tình hình lưu thông tiền tệ trên địa bàn để chủ động đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ của các tổ chức tín dụng (TCTD), Kho bạc Nhà nước. Tạo điều kiện thuận lợi và phục vụ kịp thời nhu cầu đổi tiền nhỏ, lẻ hợp lý của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các TCTD, Kho bạc Nhà nước đưa tiền mệnh giá nhỏ vào lưu thông.

Đẩy mạnh công tác thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông theo quy định tại Thông tư số 25/2012/TT-NHNN, đặc biệt là thu đổi các loại tiền mệnh giá nhỏ rách nát, hư hỏng để làm sạch đẹp đồng tiền trong lưu thông. Hướng dẫn, đôn đốc và thường xuyên kiểm tra công tác tuyển chọn, phân loại tiền nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm, phê bình, xử lý nghiêm những vi phạm quy định của cán bộ ngân quỹ trong công tác tuyển chọn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Đồng thời, chỉ đạo các TCTD phải tạo điều kiện tốt nhất, đảm bảo thuận lợi giao dịch đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho người dân. Không được từ chối hoặc thu phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông với bất cứ số lượng bao nhiêu. Ngân hàng Nhà nước cũng không thu phí giao dịch đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông của TCTD, Kho bạc Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động nghiên cứu, đánh giá tình hình thực tế trên địa bàn về nhu cầu, chất lượng tiền nhỏ, lẻ hiện nay để có các biện pháp tích cực để không xảy ra tình trạng thiếu tiền mệnh giá nhỏ, hoặc tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông tồn đọng nhiều trong dân cư gây ảnh hưởng uy tín đồng tiền Việt Nam.

T.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI