Không lập ủy ban tái cơ cấu nền kinh tế

Tin mới

13/12/2011 23:59

Chính phủ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm huy động các nguồn lực xã hội tham gia xây dựng, phát triển trường học, bệnh viện, nhà ở cho người có thu nhập thấp

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản giải trình chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) mà vì không đủ thời gian nên chưa trả lời trong phiên chất vấn tại hội trường QH ngày 25-11.

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) về việc Thủ tướng hay phó thủ tướng đứng đầu thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế cũng như đề xuất  thành lập ủy ban tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng luật về tái cơ cấu nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ trực tiếp chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm này; các phó thủ tướng, các bộ trưởng theo phân công sẽ chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ tái cơ cấu trong phạm vi ngành, lĩnh vực mình phụ trách. Thủ tướng khẳng định: Tái cơ cấu nền kinh tế là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước.
Chính phủ sẽ đề cao trách nhiệm, xác định đúng các trọng tâm, trọng điểm trong từng thời kỳ, phân công nhiệm vụ rõ ràng, phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt với hệ thống biện pháp đồng bộ, linh hoạt để tái cơ cấu đạt kết quả. Cũng theo Thủ tướng, trong quá trình thực hiện, các vướng mắc về pháp luật sẽ được Chính phủ xử lý theo thẩm quyền hoặc trình QH xem xét, quyết định. Vì vậy,  không cần thiết thành lập ủy ban tái cơ cấu nền kinh tế và xây dựng một đạo luật riêng về tái cơ cấu.

Trả lời chất vấn của ĐB Võ Thị Dung (TPHCM) về hướng giải quyết đối với tình trạng thiếu bệnh viện, trường học, nhà ở cho người có thu nhập thấp, trong khi đó lại thừa khu công nghiệp và sân golf…, Thủ tướng thừa nhận còn có thực trạng như ĐB Dung nêu; đồng thời nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện  cơ chế, chính sách ưu tiên, ưu đãi về vốn, đất đai, thuế… nhằm huy động các nguồn lực xã hội tham gia xây dựng, phát triển trường học, bệnh viện, nhà ở cho người có thu nhập thấp; quản lý chặt chẽ quỹ đất và đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng xã hội trong các dự án phát triển đô thị mới.

Vụ Vinashin: Đã triệu tập hơn50 cá nhân liên quan

Trả lời chất vấn của các ĐB Cù Thị Hậu (Hưng Yên) và Trần Văn Minh (Quảng Ninh) về xử lý trách nhiệm của những tập thể và cá nhân có liên quan đến vụ việc Vinashin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, lãnh đạo Vinashin tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể và cá nhân có liên quan. Về việc này, Bộ Công an đã khởi tố điều tra và tạm giam theo quy định của pháp luật đối với 9 bị can có hành vi vi phạm pháp luật, truy nã quốc tế 2 bị can. Cơ quan An ninh Điều tra (Bộ Công an) cũng đã triệu tập hơn 50 cá nhân khác có liên quan để làm việc, thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ điều tra theo quy định của pháp luật.

Hà Thành
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI