Không quy định trần lãi suất cho vay

Tin mới

27/12/2012 22:47

Trong vài ngày tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp phép kinh doanh vàng miếng cho 14 doanh nghiệp và 17 ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện

Tại cuộc họp báo về kết quả hoạt động ngân hàng năm 2012 và định hướng chính sách năm 2013 vào chiều 27-12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình khẳng định không quy định trần lãi suất cho vay.

Vẫn “thận trọng, linh hoạt”

Điều này có thể không nhận được sự đồng thuận của dư luận vì các chuyên gia kinh tế và ngay cả Bộ Tài chính đang thúc giục NHNN phải thiết lập cả trần lãi suất cho vay để hạn chế tình trạng NH “mua rẻ, bán đắt”, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) khi tiếp cận nguồn vốn vay. Nhưng theo lập luận của ông Bình, nếu áp chung một mức trần lãi suất cho vay thì vốn sẽ không thể chảy vào sản xuất mà hướng vào bất động sản, chỉ các DN bất động sản mới sẵn sàng vay vốn với mức lãi suất cao nhất vì nhiều năm qua, họ có lợi nhuận khổng lồ.
 
Giả sử năm ngoái, nếu có trần lãi suất cho vay, chắc chắn GDP không đạt hơn 5% do tín dụng NH chảy vào bất động sản nên NHNN sẽ không quy định trần lãi suất cho vay chung nhưng sẽ có mức trần cho 5 lĩnh vực cần ưu tiên cho vay, trong đó có bổ sung ngành công nghệ cao.

Về khả năng giảm lãi suất trong năm 2013, ông Bình cho biết sẽ tiếp tục điều hành theo tín hiệu lạm phát. Nếu lạm phát giảm, lãi suất sẽ giảm theo nhưng sẽ phải thận trọng vì nguy cơ lạm phát cao quay trở lại luôn rình rập. Thay đổi căn bản nhất trong điều hành chính sách tiền tệ năm 2013 là NHNN vẫn điều hành “thận trọng, linh hoạt” thay vì “chặt chẽ, linh hoạt” như năm 2012; NHNN sẽ không kiểm soát tỉ trọng cho vay lĩnh vực không khuyến khích như bất động sản, chứng khoán, vay tiêu dùng; mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra là 12%, cao gần gấp đôi so với mức thực hiện 7% của năm 2012.

Về việc xử lý các NH yếu kém, hiện còn 2 NH đang báo cáo Thủ tướng phương án tái cơ cấu, trong đó có 1 NH tự tái cơ cấu, 1 NH sẽ hợp nhất. Tuy nhiên, vẫn còn 1 trong số 9 NH yếu kém đang được NHNN xây dựng phương án do không thể tự tái cơ cấu.

Sẽ có hơn 2.000 điểm giao dịch vàng miếng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc năm 2013, NHNN có giải pháp gì để đưa giá vàng trong nước sát giá thế giới, ông Bình nói Nghị định 24 không đặt giá sát mà đặt vấn đề bình ổn ở góc độ kinh tế vĩ mô, nếu kéo giá vàng trong nước sát giá thế giới tức là xóa bỏ những kết quả bình ổn thị trường vàng đã đạt được. Ông Bình thừa nhận giá vàng trong nước hiện cao hơn 5 triệu đồng/lượng so với giá thế giới do các NH có nhu cầu mua lượng vàng rất lớn để tất toán huy động cho dân đúng hạn. Bình ổn giá vàng lúc này tức là tạo điều kiện cho giới kinh doanh cắt lỗ.

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, ông Nguyễn Quang Huy, cho biết trong vài ngày tới, NHNN sẽ cấp phép kinh doanh vàng miếng cho 14 DN và 17 NH đáp ứng đủ điều kiện, hồ sơ, thủ tục quy định tại Nghị định 24 và Thông tư 16. Cả nước sẽ có hơn 2.000 điểm giao dịch, mua bán vàng miếng. Đây là một trong những động thái nằm trong chương trình tổ chức lại mạng lưới mua bán vàng miếng mà NHNN đang thực hiện. Từ ngày 10-1-2013, các DN, NH không có giấy phép kinh doanh, mua bán vàng miếng do NHNN cấp sẽ không được phép kinh doanh vàng miếng.

Nợ xấu chỉ còn tăng 3%/tháng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình thừa nhận xử lý nợ xấu còn chậm nhưng phù hợp với điều kiện pháp luật và môi trường Việt Nam vì Nhà nước không thể có nguồn lực để tung tiền mua lại toàn bộ nợ xấu như nước Mỹ đã làm. Năm 2012, dự kiến các NH trích lập dự phòng rủi ro hơn 90.000 tỉ đồng, tương đương 4% nợ xấu và đã xử lý được 39.000 tỉ đồng nợ xấu. Tốc độ gia tăng nợ xấu hiện chỉ khoảng 3%/tháng, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 8%-9%/tháng vào đầu năm.

TÔ HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI