Không vội bán vàng phi SJC

Tin mới

02/11/2012 21:51

Sau một ngày nhảy vọt, giá vàng trong nước hôm qua đã dịu trở lại khi dao động quanh vùng 46,42 triệu đồng/lượng bán ra, chiều mua vào ở mức 46,27 triệu đồng/lượng. So với cuối ngày hôm trước, giá vàng giảm 30.000 đồng/lượng nhưng vẫn tăng gần 300.000 đồng/lượng so với 2 ngày trước đó.

Cùng lúc, giá vàng thế giới lại có xu hướng giảm khi đồng USD mạnh lên từ những thông tin tốt về kinh tế Mỹ. Gần cuối ngày, giá vàng thế giới 1.710 USD/ounce, giảm 15 USD/ounce so với phiên trước.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết giá vàng tăng trong 2 ngày qua nhưng lượng giao dịch không nhiều, trung bình mỗi ngày khoảng 1.000 lượng. Dù vậy, giá vàng trong nước phiên hôm qua lại biến động nhanh hơn giá thế giới, đẩy chênh lệch nhảy vọt lên 3,4 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch này khá bất thường bởi lực cầu không tăng mạnh...

Trong khi đó, những ngày gần đây, thị trường lại tái diễn tình trạng người bán vàng phi SJC bị ép giá rất nặng, có khi thấp hơn giá vàng SJC vài triệu đồng/lượng. Xung quanh hiện tượng này, một lãnh đạo Ngân hàng (NH) Nhà nước khuyên người dân bình tĩnh và không nên vội bán vàng phi SJC.

 Theo ông, vì thị trường vàng đang có hơn 12.000 doanh nghiệp kinh doanh nên rất khó kiểm soát. Các thương hiệu vàng miếng trước đây cũng chỉ đăng ký rồi sản xuất vàng miếng, khâu kiểm soát chất lượng chưa làm chặt. Sắp tới, theo Nghị định 24/CP, NH Nhà nước sẽ độc quyền sản xuất vàng miếng, chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh vàng. Khi NH Nhà nước độc quyền vàng, người dân mua bán vàng ở nơi uy tín sẽ đỡ bị ép giá nên cần bình tĩnh nếu đang giữ vàng phi SJC.
 
Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI