Sức hấp dẫn của thị trường này, theo giới săn “nhà nát”, không chỉ thu hút các “cò” bất động sản (BĐS), công ty xây dựng, kinh doanh BĐS mà cả những cá nhân... không chuyên.

 

Sôi động thị trường “nhà nát”

 

Hơn ba tháng trước, khi ngồi cà phê với bạn bè, tình cờ ông H. được người quen giới thiệu một căn “nhà nát” có giá rất mềm tại khu vực phường An Lạc, quận Bình Tân. Nhà có hai mặt tiền, ngang 4,5m, dài 20m được chủ nhà rao bán giá 1,6 tỉ đồng. Làm trong nghề xây dựng, ông H. nhận thấy cơ hội kiếm tiền nên ngay lập tức liên hệ với chủ nhà rồi chồng tiền mua ngay.

 

Sau khi chi thêm 800 triệu đồng để nâng cấp thành ngôi nhà hoành tráng hai tấm rưỡi, đầu tháng 10 ông H. đã bán lại căn nhà này với giá 3,8 tỉ đồng, thu về khoản lợi nhuận lên tới 1,4 tỉ đồng. “Không phải lúc nào cũng có cơ hội kiếm được khoản lợi nhuận khá cao như vậy, nhiều phi vụ đầu tư nhà nát chỉ kiếm được vài trăm triệu đồng là thành công rồi...” - ông H. nói.
 
“Nhà nát” trở thành mục tiêu cho giới kinh doanh địa ốc. Trong ảnh: căn nhà trong
hẻm thuộc P.14, Q.4, TP.HCM đã có người mua. Ảnh: H.T.VÂNTheo anh Nguyễn Đức Lưu - phó giám đốc Công ty TNHH xây dựng Hùng Phát, trái với sự trầm lắng của thị trường căn hộ và đất nền, thị trường “nhà nát” hiện đang rất sôi động do nhu cầu mua nhà phố với giá cả phải chăng để ở vẫn đang rất lớn.
Chẳng hạn, sau khi mua một căn “nhà nát” diện tích 4m x 16 m tại Vĩnh Lộc (Bình Chánh) với giá 300 triệu đồng, công ty này đầu tư thêm 80 triệu đồng tân trang rồi bán lại cho khách với giá 650 triệu đồng chỉ sau hơn một tháng.

 

Săn “nhà nát” theo đơn đặt hàng!

 

Ông Hàng Quang Huy - giám đốc sàn giao dịch BĐS Nhà Việt - cho biết từ đầu năm đến nay đơn vị này đã thực hiện gần 20 phi vụ mua “nhà nát” rồi bán lại cho khách sau khi đầu tư nâng cấp. Phần lớn các phi vụ mua bán này đều được thực hiện theo đơn đặt hàng của khách. “Thông thường, khách hàng đến công ty đặt mua nhà ở một khu vực nào đó với các thông số kỹ thuật chiều ngang, chiều dài, số tầng và giá cả theo ý thích” - ông Huy kể.

 

Trước khi thống nhất các điều khoản thỏa thuận, công ty sẽ cử nhân viên có kinh nghiệm đến khu vực khách yêu cầu để khảo sát giá cả, tìm kiếm người có nhu cầu bán nhà... Tìm được sản phẩm đúng yêu cầu, công ty mới ký hợp đồng với khách hàng, đồng thời yêu cầu khách nộp 10% tiền cọc. Theo ông Huy, nhờ lợi thế có sàn giao dịch BĐS và đội ngũ nhân viên đông đảo, phần lớn đơn đặt hàng đều được công ty đáp ứng.

 

Theo anh Vi Văn Nam - nhân viên một công ty BĐS chuyên tân trang “nhà nát” để bán lại, nhu cầu mua nhà để ở với giá cả hợp túi tiền hiện đang khá lớn, trong đó các khu vực ngoại thành có giá trên dưới 1 tỉ đồng được nhiều người săn lùng. Ở các khu vực gần trung tâm, mức giá được chấp nhận dao động 2-2,5 tỉ đồng. Theo anh Nam, khách mua nhà để ở có tâm lý muốn đảm bảo an toàn về mặt pháp lý và cũng ngại mua “nhà nát” rồi tự nâng cấp nên thường đặt hàng cho một số sàn BĐS làm luôn. Các công ty kinh doanh BĐS, công ty xây dựng luôn có sẵn đội ngũ thầy, thợ nên việc chuyên trị “nhà nát” không có gì khó.

 

Theo giám đốc một công ty BĐS, kinh doanh “nhà nát” nghe đơn giản và lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng không dễ thắng. Một số đơn vị đã “dính chấu” do khả năng thẩm định không tốt, vốn bị kẹt vì hàng ra chậm, thậm chí phải bán lỗ.

Theo HẢI ĐĂNG (Tuổi Trẻ)