Ngày 9-6, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 13 (Cục QLTT TP Hà Nội) cho biết đơn vị vừa phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Cầu Giấy kiểm tra và tạm giữ 400 hộp dụng cụ xét nghiệm covid-19 nhãn hiệu Q Standard Covid-19 Ag Home Test chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Mỗi hộp chứa 2 bộ test nhanh Covid-19.

Số dụng cụ xét nghiệm này được lực lượng QLTT phát hiện trên một ô tô đang dừng đỗ ở khu vực tòa chung cư Tràng an complex, số 1 Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội. Số dụng cụ này có nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng.

Kiểm tra ô tô đỗ ở chung cư, QLTT phát hiện 800 bộ test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT phát hiện bộ test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc

Trước đó, đội QLTT số 1 (Cục QLTT TP Hà Nội) khi kiểm tra cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty cổ phần tổng hợp Lâm Khang tại địa chỉ số 151-C3, khu đô thị Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do bà Đào Hồng Thắm là giám đốc, đã phát hiện 29 hộp test nhanh COVID-19. Mặt sau vỏ hộp còn thể hiện nội dung "HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA". Chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp, đồng thời khai nhận đã mua trên mạng Internet.

Vừa qua, trên nhiều trang mạng đã rao bán bộ test nhanh Covid-19. Theo quảng cáo, bộ test này xuất xứ từ nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… được rao bán với giá hàng trăm ngàn đồng một bộ.

Từ tình trạng nêu trên, Tổng cục QLTT cho biết, kit test nhanh Covid-19 thuộc nhóm các mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế, nên tổng cục đã tăng cường kiểm tra kiểm soát.

Trong trường hợp phát hiện cơ sở kinh doanh bộ kit test không phải do Bộ Y tế cấp phép hoặc bộ kit test không được kinh doanh tại cơ quan, tổ chức được cấp phép, lực lượng sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Trường hợp sử dụng bộ kit test giả, không rõ nguồn gốc, sẽ kết hợp lực lượng chức năng khác như công an, hải quan để phát hiện nguồn vào Việt Nam, kinh doanh trái phép, chưa được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, tổng cục cũng khuyến cáo, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng.

Minh Chiến