Trước đó, tháng 5-2018, kiểm tra thực tế lần đầu tại tỉnh Kiên Giang, đoàn thanh tra của EC đưa ra 4 nhóm khuyến nghị để Việt Nam thực hiện chống khai thác IUU gồm: khung pháp lý, hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát hoạt động tàu cá, thực thi pháp luật và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Ngay sau đợt kiểm tra đó, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo cho ngành chức năng cùng các địa phương tích cực thông tin, tuyên truyền cho chủ tàu và ngư dân về khai thác hải sản bất hợp pháp. Đồng thời, lực lượng chức năng liên tục tuần tra, kiểm soát việc thực thi pháp luật về thủy sản, đặc biệt là tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ngư dân Trần Văn Phúc ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, thừa nhận: "Nếu vi phạm vùng khai thác, bị bắt giữ thì coi như mất hết tài sản. Do vậy, những người đánh bắt hải sản như tôi phải chấp hành nghiêm quy định".

Kiên Giang: Chủ tàu cá chấp hành khuyến nghị của EC - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra làm việc trực tiếp với ngư dân

Thiếu tá Đặng Hoàng Quân, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tây Yên - Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, cho biết lực lượng biên phòng thường xuyên tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, ca trực phải đủ người theo quy định, đặc biệt là trong công tác kiểm tra thực tế trên các tàu cá ra vào cảng.

Ngay khi Luật Thủy sản năm 2019 có hiệu lực, Kiên Giang tăng cường việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để quản lý các phương tiện ra khơi. Đến cuối tháng 9, toàn tỉnh đã có gần 3.000 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát, riêng tàu cá dài từ 24 m trở lên đã lắp đặt đạt 92,5%.

Hằng tháng, các ban quản lý cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh đều lập danh sách và tổng hợp danh sách tàu cá đã nộp nhật ký khai thác, nhật ký thu mua và báo cáo khai thác thủy sản để nộp cho Chi cục Thủy sản theo quy định. Bên cạnh đó, tất cả tàu thuyền trước khi vào cập cảng bắt buộc phải thông báo cho ban quản lý cảng cá trước một giờ để nắm thông tin, kiểm soát sản lượng, chủng loại.

Ông Đỗ Xuân Vinh, Giám đốc Cảng cá Bến Cá tỉnh Kiên Giang, nhìn nhận: "Tất cả chủ tàu vô đây đều phải có nhật ký. Lúc đầu, việc ghi nhật ký có tính chất đối phó nhưng gần đây chấp hành nghiêm, nếu không sẽ bị xử lý".

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, việc thực hiện công tác đăng ký đăng kiểm, cấp phép, chứng nhận nguồn gốc thủy sản đã có nhiều cải thiện, hồ sơ lưu trữ cũng theo khuyến nghị của đoàn thanh tra EC. Nhờ làm tốt việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp nên nhiều chủ tàu cá ở Kiên Giang đã ý thức rất rõ trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ các quy định khi đi khai thác hải sản.

Bài và ảnh: Thốt Nốt