Hiệp hội Các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM (HBA) vừa có kiến nghị gửi Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP, Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghệp (Hepza) và Ban Quản lý Khu công nghệ cao (SHTP) về việc "xã hội hóa" tổ chức nhân sự y tế tiêm vắc-xin mũi 2 cho công nhân "3 tại chỗ".

Dẫn chứng ngày 11-8 vừa qua, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam đã cùng Bệnh viện Bắc Mỹ phối hợp tiêm vắc-xin "vét" đợt 1 cho công nhân Khu công nghệ cao TP HCM an toàn, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA, cho rằng mô hình "xã hội hoá" này có thể nhân rộng ra 18 Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN). 

Vì vậy, HBA đã lên "Chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động" với đề xuất xã hội hóa trong mọi hoạt động phòng chống dịch.

Theo đó, công ty đầu tư hạ tầng và các doanh nghiệp trong KCN có thể ký kết với các bệnh viện tư, các tổ chức y tế ngoài công lập tổ chức đội tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế. Ban Chỉ đạo và Sở Y tế sẽ cung cấp vắc xin và bác sĩ giám sát (nếu cần) tổ chức trong các KCX-KCN và Khu Công nghệ cao để kịp thời hạn đã qua 9 tuần. 

Cũng theo ông Bé, khoảng 250.000 công nhân đã tiêm mũi 1 (vắc-xin AstraZeneca) qua 9 tuần, trong đó công nhân "3 tại chỗ" khoảng 60.000 người. Số này hiện rất cần bổ sung tiêm mũi 2 theo hình thức "xã hội hóa" như nói ở trên.

Kiến nghị giao bệnh viện tư nhân tiêm vắc-xin mũi 2 cho công nhân 3 tại chỗ - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho công nhân tại TP HCM (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Số công nhân chưa đi làm cũng không có điều kiện đến điểm tiêm ngừa, do đó HBA kiến nghị Ban Chỉ đạo cho họ tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 "vét" trên tinh thần không phân biệt có thường trú, tạm trú, thành phố hay tỉnh…

Ngoài ra, một số công nhân đã tiêm mũi 1 cách đây 9 tuần, chưa đi làm nhưng lại cư trú vùng giáp ranh như khu nhà trọ Dĩ An, Thuận An (tỉnh Bình Dương) và làm việc tại KCX Linh Trung; công nhân ở Đức Hòa (tỉnh Long An) làm việc tại KCN Tây Bắc Củ Chi, công nhân ở Đồng Nai làm việc tại Khu Công nghệ cao, công nhân ở Cần Giuộc (tỉnh Long An) làm việc ở KCN Hiệp Phước… cần thông báo để y tế chính quyền sở tại hỗ trợ tiêm mũi 2. 

Nếu được, KCN và doanh nghiệp thông báo cho công nhân quay về tiêm ngừa tại điểm tiêm gần nhất tại khu giáp ranh do doanh nghiệp tổ chức tiêm mũi 2.

Về chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp chăm sóc sức khoẻ người lao động, HBA cho biết đã có 15 đơn vị nòng cốt, trong đó thành phần chủ lực gồm Hiệp hội Thầy thuốc trẻ, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Liên minh Chuyển đổi số... Hiện chương trình đã liên kết với hàng chục bệnh viện tư của TP. Công ty Sepzone Linh Trung cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nhà xưởng trống khoảng 1.500 m2 để làm bệnh viện dã chiến cho người lao động trong khu.
Thanh Nhân. Ảnh: Linh Anh