Kiểng giả "đến hẹn lại lên"

Tin mới

30/01/2011 16:00

Thời gian gần tết, trên đường phố tại TP.HCM xuất hiện nhiều người đi bán kiểng giả lừa gạt người tiêu dùng. Các loại cây kiểng như sơ ri, sung, kim phát tài, bông giấy… được làm giả hết sức tinh vi và rao bán với giá từ 300.000-700.000 đồng.

Sơ ri được gắn trái vào cuốn lá rồi cho keo dán sắt vào - Ảnh: N.Nam
 
Những người bán kiểng giả không đứng bán tại một điểm cố định trên đường mà thường thay địa điểm sau mỗi lần bán được hàng để tránh bị phát hiện.
 
Tại các khu vực buôn bán kiểng trên đường Trung Sơn (Q.Gò Vấp), bên cạnh những người làm ăn chân chính còn có một số tay làm kiểng giả lừa người tiêu dùng. Thung (quê Hưng Yên) vừa dùng keo dán sắt dán trái sung vào thân cây sung vừa nói: “Loại sung kiểng có trái thời nay tìm khó lắm, mà có thì bán với giá rất đắt chứ không phải vài trăm nghìn”.
 
Cách làm giả sung kiểng của Thung là dùng mũi dao khoan lỗ trên thân cây sung rồi gắn từng chùm quả sung vào, tạo thành cây sung sai quả. Loại sung này sau một hai ngày thì trái từ xanh chuyển sang vàng và héo queo. Nắm được tâm lý người dân thích mua cây sung kiểng về nhà để cầu mong sự sung túc trong năm mới nên nhiều tay làm kiểng giả đã chế tác ra những dáng cây sung kiểng có thế thần và sum xuê trái để bán. 
 
Ngoài sung ra thì sơ ri, bông giấy, kim phát tài cũng được làm giả hết sức khéo léo. Cách làm giả cây sơ ri kiểng là lấy nhánh sơ ri cho vào chậu, cắt lá chỉ chừa lại cuốn lá rồi dùng keo dán sắt dán trái vào cuốn lá. Vì nhánh và trái sơ ri có màu tươi giữ được lâu nên cách làm này được nhiều tay bán dạo hay làm. Cây kim phát tài thường ít ra hoa cũng được gắn hoa đỏ vào bán với giá cao. Còn cây bông giấy ghép vừa có nhành hoa màu vàng vừa có nhành hoa màu đỏ thì cũng được ghép bằng… keo dán. 

 
Kiểng giả được bán dạo trên đường - Ảnh: N.Nam
 
Theo những người có kinh nghiệm chơi kiểng, các loại kim phát tài có hoa, sung có trái kiểu đẹp, sơ ri chậu nhỏ sum xuê trái hiện nay hầu như không có ở các vựa bán kiểng, nếu có cũng có giá hàng triệu đồng chứ không thể bán với giá vài trăm nghìn đồng được. Nắm được tâm lý ham kiểng đẹp giá rẻ của người dân trong những ngày gần tết nên một số tay làm kiểng giả đã chế tác đem xuống đường lừa người mua.
Theo NGUYỄN NAM (Tuổi Trẻ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI