xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kiều hối đổ về TP HCM

Thái Phương

Dịp cuối năm âm lịch, lượng ngoại tệ gửi về nước cho người thân, gia đình tăng cao. Nhiều ngân hàng (NH) thương mại đua nhau tung ra các chương trình khuyến mãi để thu hút kiều hối.

Cụ thể, từ nay đến ngày 31-1, NH TMCP Nam Á (Nam A Bank) và NH TMCP Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai chương trình "Chuyển tiền đón Tết - Gắn kết tình thân". Khi khách hàng nhận kiều hối từ Western Union tại Nam A Bank với số tiền từ 200 USD trở lên (hoặc tiền tệ khác quy đổi tương đương) sẽ được tặng 50.000 đồng cho mỗi giao dịch. Nam A Bank cho phép khách nhận kiều hối từ Western Union tại bất kỳ điểm giao dịch nào của NH trên toàn quốc với thủ tục đơn giản và an toàn mà không cần mở tài khoản, không bị giới hạn số tiền chuyển…

Kiều hối đổ về TP HCM - Ảnh 1.

Các ngân hàng đồng loạt tung ra chương trình khuyến mãi để hút lượng kiều hối đang tăng mạnh vào dịp Tết Ảnh: TẤN THẠNH

DongA Bank cũng công bố giải thưởng bằng vàng miếng SJC cho khách bốc thăm may mắn. NH Sài Gòn (SCB) tặng tiền trực tiếp kèm quà tặng có giá trị cho người nhận kiều hối dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Vietcombank trao giải thưởng lên tới 1 triệu đồng cho mỗi kênh nhận tiền mà khách hàng sử dụng...

Ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Kiều hối NH Sài Gòn Thương Tín (SBR), cho biết kiều hối về Việt Nam vào thời điểm trước Tết nguyên đán luôn sôi động. Doanh số thời điểm này thường tăng mạnh, từ 200%-300% so với ngày thường. Năm 2018, kiều hối không chỉ tăng vào dịp cuối năm mà trong năm cũng khá cao do kinh tế thế giới phát triển tốt, thu nhập của bà con kiều bào tăng lên giúp lượng tiền chuyển về nước cũng tăng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, đến cuối năm 2018, lượng kiều hối chuyển về TP ước đạt 5 tỉ USD - chiếm khoảng 50% tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam. Đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh dòng vốn đầu tư đang có xu hướng rút khỏi các nền kinh tế mới nổi sau động thái liên tục tăng lãi suất USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và nhiều nền kinh tế khác cũng có xu hướng thắt chặt lại tiền tệ. Dù lãi suất tiền gửi USD ở Việt Nam đã giảm về 0% trong 2 năm nay nhưng lượng kiều hối vẫn chảy về tích cực.

Theo các NH, trước đây, kiều hối thường thông qua trợ cấp người thân là chính nhưng hiện tại, do Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với toàn thế giới, thị trường kiều hối còn đến từ các nguồn trợ cấp thân nhân, xuất khẩu lao động và đầu tư sản xuất - kinh doanh.

Kiều hối hỗ trợ người thân chủ yếu xuất phát từ Mỹ, Canada, Úc và một số nước châu Âu, nơi có nhiều người Việt Nam định cư. Tuy nhiên, nguồn kiều hối này đang giảm dần qua các năm do thu nhập bình quân đầu người Việt Nam đã tăng lên, nhu cầu hỗ trợ không nhiều như trước.

Trong khi đó, lượng kiều hối từ xuất khẩu lao động lại tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Số người xuất khẩu lao động tăng bình quân mỗi năm từ 10%-15%, trong đó chủ yếu là sang Đài Loan, Nhật, Malaysia, Hàn Quốc, UAE… Nổi bật, số lượng lao động đi Đài Loan chiếm tỉ trọng cao nhất, từ 50%-60% trong tổng số người xuất khẩu lao động hằng năm.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo