Kinh tế có dấu hiệu phục hồi?

Tin mới

15/10/2013 18:41

Dự báo năm 2013 tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,3%, sang năm 2014 có thể đạt mức cao hơn, 5,5%-5,7%

Bước vào quý IV, các doanh nghiệp đang cần cung cấp dữ liệu thống kê cơ bản để xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh của năm tới. Tuy nhiên, các nhận định về tăng trưởng kinh tế năm 2013 cũng như dự báo năm 2014 còn nhiều điểm chưa thống nhất.

Nhiều chỉ số tăng

TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh (BDI), nhận định kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu phục hồi, thể hiện ở chỉ số phát triển ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng nhanh, quý sau cao hơn quý trước, với các mức tăng lần lượt là 4,6%, 6,9%, gần 8% trong các quý I, II, III và dự kiến tiếp tục tăng trên 8% trong quý IV. Tăng trưởng xuất khẩu có tốc độ giảm dần từ đầu năm nhưng đến tháng 9 tăng đột biến 9,5% so với tháng 8. Tính chung 9 tháng đầu năm, xuất khẩu đã tăng 15,7% so cùng kỳ năm trước. Trong đó đáng lưu ý là xuất khẩu của doanh nghiệp nội địa bắt đầu tăng từ tháng 8 sau nhiều tháng không tăng hoặc tăng trưởng âm.

Với nhiều chỉ số kinh tế tăng khá cao, có thể nhận định nền kinh tế bắt đầu phục hồi.
Trong ảnh: Dây chuyền lắp ráp máy động lực Vikyno 3 Ảnh:
Hồng Thúy

Nhập khẩu cũng bắt đầu có dấu hiệu tăng rất mạnh từ tháng 9, đặc biệt là doanh nghiệp nội địa có tỉ lệ nhập siêu khá lớn. Mức nhập siêu của các doanh nghiệp nội địa ngang bằng xuất siêu của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), khoảng 9,6 tỉ USD, tập trung trong tháng 8 và 9. Điều này cho thấy doanh nghiệp bắt đầu phục hồi nhập khẩu để sản xuất trở lại, nhất là hàng tiêu dùng, dệt may, giày da. Vốn FDI cũng tăng rất mạnh trong quý III. Cụ thể, vốn FDI đăng ký từ đầu năm đến nay tăng 36% nhưng riêng quý III tăng 42%, vốn thực hiện cũng tăng 6,4%.

Chỉ số PMI (chỉ số nhà quản trị mua hàng) giảm 4 tháng liên tiếp nhưng đột ngột tăng mạnh trong tháng 9, lên đến 41,5 điểm. Đáng lưu ý là tính ổn định của chỉ số này được HSBC dự báo tiếp tục duy trì trong quý IV. Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chỉ số PMI tăng là nhờ 3 yếu tố: xuất khẩu, công nghiệp chế biến chế tạo và chỉ số giá xây dựng tăng. Tuy nhiên, cần lưu ý là lãi suất giảm mạnh nhưng tín dụng lại tăng trưởng thấp. Điều này cho thấy vốn vẫn đang bị ách tắc và sự phục hồi kinh tế mới chỉ là những dấu hiệu đầu tiên, chưa thành xu hướng rõ nét và mạnh mẽ.

Vẫn còn nhiều lo ngại

Tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức gần đây, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhận định nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong lộ trình xuống đáy dù xu hướng ổn định hóa đã mở ra và đà giảm tốc độ tăng trưởng có vẻ đã được chặn lại. Minh họa cho đánh giá này, ông Thiên cho rằng các cơ sở tăng trưởng của năm 2013 đều yếu hơn những năm trước. Tăng trưởng tín dụng thấp, thu ngân sách khó khăn chưa từng thấy, đầu tư xã hội giảm mạnh, gần 25.000 doanh nghiệp đóng cửa, tổng cầu rất yếu. Việc thâm hụt ngân sách diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ, doanh nghiệp thua lỗ, thị trường bất động sản vẫn đóng băng không chỉ gây khó cho bài toán ngân sách năm nay mà còn khó khăn cho nhiều năm tới. Trong khi đó, khả năng nới trần bội chi không thể dễ dàng trở thành hiện thực trong nhiều năm liên tiếp.

BDI đưa ra dự báo năm 2013, tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,3%, sang năm 2014 có thể đạt mức cao hơn là 5,5%-5,7%. Lạm phát năm nay nhiều khả năng dừng ở con số 7,6% nhưng năm 2014 giảm xuống 7%. Còn tăng trưởng tín dụng năm nay chỉ đạt khoảng 11%, thấp hơn 1% so với kế hoạch nhưng năm 2014 có thể đạt 14%-15%. Về thâm hụt ngân sách, năm 2013 vẫn dừng ở chỉ tiêu được giao là 4,8% nhưng năm 2014 tăng lên 5,3%.

Hà Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI