Theo trang CNBC, ngay sau cuộc tấn công nêu trên, giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng thêm 2,85 USD, tương đương 4,5%, lên 65,65 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 4-2019, trước khi giảm còn 64,11 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tăng thêm hơn 4%, lên 71,75 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 9-2019, trước khi giảm còn 69,86 USD/thùng.

"Chúng ta đang trong thời điểm mà các nguồn cung ở Trung Đông có thể bị gián đoạn bất cứ lúc nào vì căng thẳng leo thang, sau khi Iran trả đũa Mỹ. Giá dầu có thể tiếp tục tăng mạnh, phụ thuộc vào động thái tiếp theo của Mỹ" - nhà phân tích Kwangrae Kim, Công ty Samsung Futures, chia sẻ với Bloomberg.

Ông Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty Oanda (New York), nhận định ngoài căng thẳng Iran - Mỹ, còn nhiều yếu tố khác có thể làm ảnh hưởng nguồn cung dầu. Chẳng hạn như việc đóng cửa eo biển Hormuz có thể "gây gián đoạn nghiêm trọng" nguồn cung dầu từ Trung Đông. Theo ông Halley, đây là tuyến đường duy nhất để vận chuyển dầu từ vịnh Ba Tư (còn được gọi là vịnh Ả Rập) đến những vùng biển khác. Năm ngoái, các cuộc tấn công tại vịnh Oman gần đó cũng đã khiến giá dầu tăng vọt tạm thời.

Kinh tế thế giới căng thẳng - Ảnh 1.

Nhân viên làm việc tại Phòng Giao dịch ngoại hối của Ngân hàng KEB Hana ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 8-1 Ảnh: AP

Ông Halley nói hoạt động của ngành hàng không cũng có thể bị gián đoạn nếu căng thẳng tiếp tục leo thang. Báo Straits Times hôm 8-1 cho biết giá cổ phiếu Hãng Hàng không quốc gia Singapore Airlines đã giảm 15%, xuống mức 8,86 USD trong phiên giao dịch sáng sớm cùng ngày, trước khi tăng nhẹ lên mức 8,91 USD lúc 11 giờ 50 phút (giờ địa phương).

"Điều này cho thấy thị trường đang "tạm thời thư giãn" trong lúc quân đội Mỹ chưa tấn công trả đũa" - ông Stephen Innes, chiến lược gia trưởng phụ trách thị trường châu Á tại Công ty AxiTrader (Úc), giải thích.

Cùng thời điểm, giá vàng giao dịch giao ngay tăng mạnh lên mức 1.611,42 USD/ounce, tương đương 2,4% - mức cao nhất kể từ tháng 3-2013, trước khi giảm còn 1.585,8 USD/ounce. Giá vàng giao dịch giao trong tương lai ở Mỹ tăng thêm 1%, lên mức 1.589,3 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán thế giới chứng kiến bầu không khí ảm đạm. Tại châu Á, chỉ số cổ phiếu Nikkei (Nhật Bản) giảm mạnh 2,2% trong khi con số này ở chỉ số CSI300 (Trung Quốc), Hang Seng (Hồng Kông) và Straits Times (Singapore) lần lượt là 0,6%; 0,7% và 1,4%. Tại châu Âu, chỉ số DAX của Đức giảm 0,5% trong khi chỉ số FTSE 100 của London giảm 0,4%.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng sớm 8-1, sau khi Iran phóng tên lửa vào căn cứ không quân Ain Assad và căn cứ Erbil. Trong khi hợp đồng tương lai chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 97 điểm, hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 cùng giảm 100 điểm.

Tại thị trường tiền tệ, tỉ giá USD biến động không nhiều, ở mức 1 USD đổi 108,43 yen Nhật. Trong khi đó, giá trị đồng euro giảm từ 1,1152 còn 1,1139 USD.

Cao Lực