Lại rầm rộ phân lô bán nền

Tin mới

14/10/2014 09:41

Chỉ 100 triệu đồng đã mua được nền đất 100 m2. Hậu quả của những phi vụ giá rẻ bất ngờ này là hàng ngàn hecta đất nông nghiệp dự trữ của TP HCM đang dần bị băm nát

Dù TP HCM nghiêm cấm việc phân lô bán nền nhưng tình trạng này đang diễn ra khá sôi động tại một số khu vực ngoại thành, nhất là huyện Củ Chi. Những căn nhà bất hợp pháp liên tục mọc lên mà không có sự quản lý của địa phương khiến ngày càng nhiều người đổ về đây mua đất.

Không quen biết dễ gì làm được!

Chúng tôi tìm đến khu đất của ông Hai Non trong một con hẻm nhỏ trên đường 367, ấp Mũi Lớn 1, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi. Con đường đất quanh co chạy qua những rẫy mì dẫn chúng tôi đến một khu thấp trũng nhưng dày kín nhà, xen lẫn vài lô đất trống.

Diện tích mỗi lô đất ở đây trung bình khoảng 4 m x 16m. Có một căn nhà mới xây, diện tích khoảng 30 m2 đang được rao bán với giá 100 triệu đồng, lối đi chung do chủ đất chừa rộng chưa đến 1 m. Tiếp giáp với khu đất là cánh đồng lúa nhưng cũng được đổ móng và xây tường gạch thêm 2 lô nữa.

Một trong số những người mua đất cất nhà ở đây tiết lộ: “Khu vực này cấm xây dựng nhưng cứ “chung chi” thì yên tâm xây nhà”. Một người khác quả quyết: “Cứ mua đất xong, tôi sẽ giới thiệu giúp cho. Trước đây nhà tôi thấp lắm, tường gạch đỏ. Năm ngoái tôi đập hết, xây lại. Không quen biết dễ gì làm được?”.

Chúng tôi tiếp tục đến “dự án” phân lô của bà Phượng ở cuối đường 366, ấp Mũi Lớn 1. Người dân trong khu vực cho biết các lô đất gần như đã được bán hết và liên tục được chuyển nhượng.

Trên khu đất rộng hơn 2.000  m2 đã có nhiều căn nhà cấp 4 với hình thù, diện tích lớn bé khác nhau nhưng đều được gắn đồng hồ điện, thậm chí một số căn có cả số nhà.

Những căn nhà mọc lên từ đất ruộng của ông Hai Non (ấp Mũi Lớn 1, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi). Ảnh: MINH KHANH

Những căn nhà mọc lên từ đất ruộng của ông Hai Non (ấp Mũi Lớn 1, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi). Ảnh: MINH KHANH

Một lô đất được đổ đầy gạch đá, 2 tuần sau chúng tôi quay lại thì nhà đã xây xong. Chủ nhà cho biết mua đất với giá 100 triệu đồng, chỉ có giấy tay. “Lúc xây nhà, cán bộ xã xuống yêu cầu ngưng nhưng tôi năn nỉ nên họ làm ngơ cho làm. Ở đây ai cũng vậy hết, làm gì có giấy tờ!” - chủ nhà khẳng định.

Đất của ông Linh tại ấp Mũi Lớn 2 vốn là đất ruộng nhưng được phân gần 20 lô, người mua đã xây nhà gần hết. Chủ đất chừa lối đi chung khoảng 2 m và tráng bê tông. Tuy nhiên,  theo một nguồn tin, chủ đất đã cầm quyền sử dụng đất của toàn khu này tại ngân hàng. Đối chiếu với quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu đô thị Tây Bắc, đất của ông Linh thuộc khu vực xây dựng bệnh viện.

Nhà “lụi” vẫn có hộ khẩu

Một phụ nữ tên Huệ có nhà trong khu đất phân lô của bà Phượng mời chúng tôi mua nhà. Căn nhà cấp 4, diện tích 48 m2, được chủ đất xây rất kiên cố và bán lại cho bà Huệ sau nhiều đợt sang tay. Nhà xây “lụi” nhưng vẫn có số. Bà Huệ ra giá 250 triệu đồng và hứa giúp chúng tôi làm hộ khẩu.

Bà Huệ cam đoan: “Chị quen biết ở đây nên sẽ giới thiệu giúp em. Hồi đó, chị làm thì 2 triệu đồng, không biết bây giờ bao nhiêu...”.

Bà Huệ cũng cho chúng tôi xem nhiều giấy tờ “do quen biết mà làm được”, như: hồ sơ đồng hồ điện, giấy đóng thuế đất (dù chủ đất là một người khác)… Đặc biệt, giấy xác nhận tình trạng nhà ở của UBND xã Tân An Hội được bà Huệ xem như “bùa hộ mệnh”.

Bản xác nhận ngày 23-11-2011, có dấu mộc đỏ, người ký là chủ tịch xã Nguyễn Thị Bạch Huệ. Trong đó, ông D.L (đã mất, chồng bà Huệ) được xác nhận đăng ký hộ khẩu thường trú tại đường 366, tổ 6, ấp Mũi Lớn 1; tình trạng nhà ở ổn định, không tranh chấp quyền sở hữu, không xây dựng trên đất lấn chiếm trái phép, không nằm trong khu vực cấm xây dựng!

Tuy nhiên, toàn bộ giấy tờ hợp pháp liên quan đến khu đất mà bà Huệ có được chỉ là một bản photocopy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Nguyễn Thị Phượng (ngụ khu phố 2, thị trấn Củ Chi). Theo đó, đây là đất trồng cây, được giao đến năm 2018!

Nhiều rủi ro

Tất cả các lô đất phản ánh trong bài viết đều không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định của TP HCM. Trong khi đó, hầu hết người mua đất là những người có thu nhập thấp, hợp đồng mua bán viết giấy tay nên khi xảy ra sự cố thì họ phải tự gánh chịu.

Các vụ cưỡng chế nhà sai phép tại Hóc Môn, Bình Chánh, Gò Vấp, Thủ Đức… thời gian qua là bài học đau lòng về sự trắng tay của người dân khi mua nhà đất bất hợp pháp. Ngoài ra, nhiều trường hợp khi xảy ra tranh chấp, chủ đất rào lại lối đi chung, người mua chỉ còn cách phải leo rào, dùng thang để vào nhà…

 

MINH KHANH - HUỲNH HẰNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI