Lãi suất cho vay bất ngờ giảm - Ảnh 1.

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm. Ảnh: L.Giang

Chiều 18-11, Vietcombank quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng VNĐ của doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm 2019.

Cụ thể, đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên của doanh nghiệp giảm xuống mức tối đa là 5%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu, đưa lãi suất về mức thấp hơn so với quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đây là lần giảm thứ 3 trong năm 2019 của Vietcombank đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Các doanh nghiệp lĩnh vực ưu tiên được giảm lãi suất gồm phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Hiện trần lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên đang được Ngân hàng Nhà nước quy định là 6,5%/năm.

Đối với các khoản vay thông thường, Vietcombank cũng giảm 0,5%/năm lãi suất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019.

Đại diện Vietcombank cho biết động thái này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong các tháng cuối năm, bám sát chủ trương của Chính phủ và định hướng của Ngân hàng Nhà nước trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng đối với doanh nghiệp…

Trước đó, xu hướng hạ lãi suất huy động cũng đã xuất hiện ở một số ngân hàng bên cạnh động thái tăng lãi suất đầu vào nhằm tăng cường huy động vốn dịp cuối năm của nhiều ngân hàng thương mại. Một số ngân hàng tham gia giảm lãi suất đầu vào gần đây như Nam A Bank, VPBank, Techcombank, Eximbank…

Đại diện một ngân hàng thương mại cho rằng việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động nhằm góp phần vào công tác điều tiết, ổn định lãi suất trên thị trường trong những tháng cuối năm của Ngân hàng Nhà nước, từ đó hỗ trợ, tạo tiền đề góp phần kéo giảm lãi suất cho vay trong thời gian sắp tới.

T.Phương