Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2020 bao nhiêu? - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội đang được triển khai tại TP HCM. Ảnh: Lê Phong

Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ trong năm 2020 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 13-8.

Trước đó, tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3-2020, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỉ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Về các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương, đặc biệt là TP Hà Nội và TP HCM tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là công nhân…

Để phát triển nhà ở xã hội, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cũng vừa kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP để hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội. Để khắc phục tình trạng "bỏ không" nhiều quỹ đất công đã được quy hoạch phát triển nhà ở xã hội nhưng do chưa có tiêu chí đấu thầu nên không thể thực hiện được dự án, HoREA kiến nghị cần xây dựng tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư.

Cụ thể, HoREA đề xuất các tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất công như tiêu chí về vốn đầu tư; lợi nhuận định mức; mức hưởng ưu đãi về thuế, về hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật; dành diện tích đất để xây dựng nhà ở thương mại; thời hạn cho thuê, tỉ lệ sản phẩm nhà ở xã hội cho thuê của dự án; giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đặt cọc tiền thuê nhà…

T.Phương