Thời điểm này, chưa đặt ra yêu cầu tăng hoặc giảm lãi suất huy động, cho vay nên các ngân hàng cần chủ động tăng trưởng tín dụng gắn với các chỉ số an toàn vốn.

Đây là chỉ đạo của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú tại buổi làm việc với UBND TP HCM, NHNN chi nhánh TP và các tổ chức tín dụng trên địa bàn về kết quả hoạt động của ngành NH trong 7 tháng năm 2018, định hướng các tháng cuối năm, theo website NHNN.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP, cho biết đến cuối tháng 7, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng 7,2% so với cùng kỳ, tăng trưởng tín dụng khoảng 9,47% so với cùng kỳ. Điểm nổi bật trong những tháng qua là mặt bằng lãi suất, cả lãi suất huy động và cho vay được hệ thống NH thương mại trên địa bàn duy trì ổn định. Tỉ giá giữa VNĐ và USD dù có nhiều yếu tố tác động nhưng vẫn giữ được sự ổn định, cung cầu ngoại tệ hợp lý, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay là 6%/năm - Ảnh 1.

Lãi suất sẽ tiếp tục ổn định những tháng cuối năm. Ảnh: NLĐ

Đại diện một số NH thương mại cho biết việc giảm lãi suất cho vay chỉ nên tính toán ở một số lĩnh vực, ngành nghề. Về cơ bản, duy trì sự ổn định mặt bằng lãi suất như hiện nay là phù hợp với các diễn biến kinh tế vĩ mô của nền kinh tế, bảo đảm hoạt động của hệ thống NH. Các tổ chức tín dụng cần tăng cường kiểm tra, thẩm định để phân loại hợp đồng vay, thống kê chính xác, cụ thể số liệu dư nợ đối với từng lĩnh vực nhằm giảm thiểu rủi ro vốn.

Trong những tháng cuối năm, lãnh đạo NHNN yêu cầu các NH thương mại trên địa bàn TP tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm là hoạt động tái cơ cấu tổ chức tín dụng. NHNN sẽ tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất, chưa đặt ra yêu cầu tăng hoặc giảm lãi suất huy động, cho vay nên các NH cần chủ động tăng trưởng tín dụng gắn với các chỉ số an toàn vốn. Các NH cần đẩy mạnh cung ứng, tài trợ vốn cho những lĩnh vực ưu tiên, đột phá trên địa bàn TP.

Thống kê của NHNN, hiện lãi suất huy động bằng VNĐ phổ biến ở mức 4,3%-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3%-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5%-7,3%/năm. Lãi suất cho vay bằng hiện phổ biến ở mức 6%-9%/năm đối với ngắn hạn; 9%-11%/năm đối với trung dài hạn.

T.Phương