Ngày 5-4, khoản tiền 300 triệu đồng gửi tiết kiệm online của chị Ngọc Lan (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) đến hạn tất toán nên định gửi tiếp 1 tháng nữa để khi cần sử dụng gấp có thể rút ra ngay. Tuy nhiên, khi tra cứu bảng lãi suất ngân hàng tháng 4 mới thấy đã giảm khá sâu so với những tháng trước.

"Trước Tết Nguyên đán, lãi suất kỳ hạn 1 tháng tại NH tôi gửi là 5%/năm, sau đó giảm xuống 4,75%/năm vào cuối tháng 3 và đến giờ, chỉ còn 4,7%/năm. Một khoản tiền gửi khác kỳ hạn 6 tháng của tôi cũng vừa giảm xuống còn 7,1%/năm, thay vì mức 7,2%/năm vài ngày trước" - chị Ngọc Lan cho hay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong biểu lãi suất huy động mới vừa áp dụng từ 2-4, Eximbank đã điều chỉnh giảm lãi suất ở nhiều kỳ hạn cả kênh gửi tại quầy và gửi online, với mức giảm từ 0,1-0,4 điểm %.

Lãi suất gửi tiết kiệm bắt đầu giảm sâu - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi ở nhiều ngân hàng bắt đầu đi xuống. Ảnh: Linh Anh

Nhiều ngân hàng thương mại khác cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Tại Ngân hàng TMCP Bản Việt, từ ngày 20-3, lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm từ 0,2-0,6 điểm% tùy theo kỳ hạn sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng. Đến ngày 5-4, trong biểu lãi suất mới nhất, Bản Việt tiếp tục giảm mạnh lãi suất ở nhiều kỳ hạn, như các kỳ hạn dài từ 18-30 tháng còn 7,5%/năm, giảm tới 0,5 điểm % so với trước.

Đại diện Ngân hàng Bản Việt cho biết hiện ngân hàng đang tập trung thu hút khách hàng gửi tiết kiệm online, với mức lãi suất cộng thêm lên đến 0,8 điểm % so với gửi tại quầy.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng nhìn nhận xu hướng giảm lãi suất huy động là tất yếu trong bối cảnh ngành ngân hàng đang phải giảm mạnh lãi vay để hỗ trợ khách hàng cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tuy vậy, vẫn có ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động, đi ngược với xu hướng của thị trường. Chẳng hạn, từ ngày 6-4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết sẽ tăng lãi suất huy động đối với cả khung lãi suất áp dụng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Cụ thể, Sacombank tập trung tăng lãi suất huy động đối với các kỳ hạn ngắn, như lãi suất kỳ hạn từ 1-5 tháng của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp dao động từ 4,5%-4,75%/năm, tăng tối đa 0,2 điểm % đối với cá nhân và 0,25 điểm % đối với doanh nghiệp...

Đã giải ngân được 80.000 tỉ đồng trong gói 250.000 tỉ đồng

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, hiện các tổ chức tín dụng đã bước đầu cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 12.000 khách hàng với dư nợ 13.500 tỉ đồng; đã và đang xem xét miễn giảm lãi cho gần 36.000 khách hàng với dư nợ trên 91.000 tỉ đồng, chủ yếu cho khách hàng ở các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, nông lâm nghiệp thủy sản, xây dựng, vận tải kho bãi, bán buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo, giáo dục…

Đối với gói tín dụng 250.000 tỉ đồng cho vay lãi suất ưu đãi, các tổ chức tín dụng đã tích cực triển khai chương trình, gói sản phẩm với lãi vay thấp hơn biểu lãi suất thông thường từ 0,5-3 điểm %, chủ yếu cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Kết quả, đến nay các tổ chức tín dụng đã cho vay mới đối với 47.000 khách hàng với doanh số cho vay đạt gần 80.000 tỉ đồng.

Thái Phương