xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lãi suất ổn định, doanh nghiệp hứng khởi

THÁI PHƯƠNG

Một số ngân hàng thương mại liên tục điều chỉnh lãi suất huy động ở các kỳ hạn nhưng mặt bằng lãi suất vẫn ổn định từ đầu năm đến nay, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho biết đang vay vốn ngắn hạn với mức lãi suất 6,2%/năm. Mức lãi suất này chưa thay đổi kể từ đầu năm 2017.

Lãi vay chưa tăng, doanh nghiệp có lợi

Theo ông Thiện, với lãi suất ổn định như trên, doanh nghiệp (DN) khá dễ thở để vay vốn làm ăn bởi nếu chỉ cần lãi suất tăng thêm 0,5%-1%/năm sẽ gây áp lực tức thì lên chi phí tài chính của các DN, nhất là những DN nhỏ và vừa.

Ông Trương Chí Thiện phân tích với các DN cổ phần, việc dùng vốn vay ngắn hạn từ ngân hàng (NH) làm nguồn bổ sung vốn lưu động sẽ có lợi cho hoạt động sản xuất - kinh doanh so với các nguồn vốn khác như huy động từ cổ đông. Nhờ lịch sử tín dụng tốt và tình hình hoạt động kinh doanh khả quan, mức lãi suất NH áp dụng cho Vĩnh Thành Đạt là khá thấp, giúp DN tiết kiệm được chi phí tài chính.

Doanh nghiệp kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ duy trì ổn định trong năm nay Ảnh: Tấn Thạnh
Doanh nghiệp kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ duy trì ổn định trong năm nay Ảnh: Tấn Thạnh

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cho biết chưa nhận được thông báo tăng lãi suất cho vay từ phía NH và hiện mức lãi vay Vissan đang phải trả cũng khá phù hợp do có tình hình kinh doanh tốt. “Có một thực tế là nhu cầu vay vốn của DN đã tăng lên nhiều hơn trong năm nay, DN hứng khởi hơn cho thấy tín hiệu tốt của nền kinh tế” - ông Mười chia sẻ.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, khu vực NH hiện tiếp tục là kênh cung ứng vốn chủ yếu cho nền kinh tế, chiếm tới 61,5% tổng cung ứng vốn từ thị trường tài chính. Trong khi đó, báo cáo mới nhất của NH Nhà nước cho thấy mặt bằng lãi suất trên thị trường trong quý I/2017 tương đối ổn định. Lãi suất cho vay ngắn hiện phổ biến khoảng 6%-9%/năm, trung dài hạn từ 9%-11%/năm. Thậm chí, một số khách hàng tốt còn được áp dụng mức lãi vay chỉ từ 4%-5%/năm. NH Nhà nước đánh giá dù một số NH thương mại tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn, trong đó chủ yếu là kỳ hạn dài, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ổn định và chưa có sức ép tăng lãi vay.

Theo dõi sát để hỗ trợ

Theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc NH HSBC Việt Nam, trong bối cảnh chung của thị trường trong và ngoài nước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vừa tăng lãi suất cơ bản đồng USD lần thứ 2 trong vòng 3 tháng qua và dự kiến sẽ có thêm những lần tăng tiếp theo trong năm nay và năm 2018, việc tăng lãi suất VNĐ tới đây là khó tránh bởi khi đó, chi phí huy động vốn của các NH thương mại sẽ tăng. Dù vậy, ông Hải cho rằng chưa hẳn NH sẽ tăng cao lãi suất. “Huy động vốn cao nhưng NH đều phải tính toán làm sao sử dụng vốn hiệu quả và thị trường sẽ tự điều tiết mặt bằng lãi suất” - ông Hải nhận định.

Trước xu hướng lãi suất huy động được một số NH thương mại đẩy lên cao và gây áp lực với lãi suất cho vay, NH Nhà nước đã tổ chức cuộc họp với các NH thương mại nhằm đánh giá tình hình lãi suất trong quý I/2017. Theo NH Nhà nước, tín dụng 3 tháng đầu năm đã tăng mạnh so với cùng kỳ những năm trước, ở mức 4,03%, cho thấy nhu cầu vốn của nền kinh tế và DN đã tăng lên đáng kể.

Lãnh đạo NH Nhà nước khẳng định chủ trương điều hành là ổn định lãi suất đã được định hướng từ đầu năm và phấn đấu nếu có điều kiện sẽ giảm mạnh bằng lãi suất cho vay. NH Nhà nước hiện vẫn tiếp tục mục tiêu giữ ổn định lãi suất và có đủ cơ sở để điều hành theo hướng này. Cụ thể, trong điều hành cung ứng tiền để điều tiết thanh khoản, NH Nhà nước sẽ theo dõi sát và khi hệ thống có khó khăn về vấn đề thanh khoản thì hỗ trợ kịp thời, linh hoạt qua các kênh nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn…

Duy trì lãi suất ổn định cả năm

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý II/2017 đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh NH nước ngoài tại Việt Nam, do Vụ Dự báo, thống kê (NH Nhà nước) tiến hành, cho thấy đa số các NH thương mại muốn duy trì ổn định mặt bằng lãi suất trong năm nay. Kết quả điều tra còn đưa ra dự báo trong năm 2017, huy động vốn sẽ tăng 16,23% và tăng trưởng tín dụng ở mức 17,23%.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo