Lãi suất thấp kích mua nhà

Tin mới

20/07/2014 18:02

Lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh, chính sách thanh toán linh hoạt… đang kích thích nhu cầu mua nhà của khách hàng

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Savills, chỉ trong quý II/2014, tại TP HCM có khoảng 2.500 căn hộ được giao dịch thành công, tăng 60% theo quý và tăng 115% theo năm, trong đó chủ yếu là các căn hộ ở phân khúc giá trung bình.

Bán chạy nhờ gói 30.000 tỉ đồng

Nhiều căn hộ bán chạy nhờ lãi suất thấp
Nhiều căn hộ bán chạy nhờ lãi suất thấp

Chị Nguyễn Thị Trinh, làm việc tại quận 1, TP HCM, cho biết gia đình chị vừa dọn đến nhà mới ở khu dân cư EHome 4 (huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) giáp ranh TP HCM. Thu nhập của vợ chồng chị khoảng 20 triệu đồng/tháng nhưng chỉ đến khi có gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ gia đình chị mới dám vay tiền mua nhà. “Với 400 triệu đồng vay từ ngân hàng (NH) thương mại, lãi suất 5%/năm, trong 15 năm, vợ chồng tôi chỉ phải trả cả gốc lẫn lãi khoảng 4,5 triệu đồng/tháng nên áp lực trả nợ nhẹ nhàng” - chị Trinh cho biết.

Sau một thời gian giải ngân ì ạch, gần đây, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng được đẩy nhanh tốc độ cho vay và phía các NH thương mại cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn để người dân tiếp cận gói tín dụng này, nhờ đó, nhiều dự án bán chạy.

Tổng giám đốc một công ty phân phối bất động sản cho biết dự án khu căn hộ ở quận 12 mà công ty phân phối đã bán sạch gần 300 căn block A1, một phần nhờ khách hàng vay được tiền mua nhà từ gói tín dụng ưu đãi lãi suất. Ngoài ra, nhiều dự án còn cho khách hàng thanh toán linh hoạt, trả dần trong vài năm không tính lãi…

“Lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh trên thị trường đã góp phần hỗ trợ tài chính của người mua và đẩy mạnh nhu cầu nhà ở. Chính sách thanh toán linh hoạt trong một số dự án hạng B và C cũng khuyến khích niềm tin của người mua” - Savills nhận định.

Theo Savills, trong quý II/2014, TP HCM có 11 dự án mới và các giai đoạn mới của 8 dự án hiện hữu chào bán với khoảng 3.820 căn hộ được đưa ra thị trường, tăng 37% theo quý và tăng đến 636% theo năm. Đây là số căn hộ bán mới trong một quý cao nhất kể từ quý II/2011. Tính đến nửa đầu năm nay, thị trường sơ cấp có khoảng 15.100 căn hộ tung ra thị trường. Quận 2 và 7 tiếp tục có số lượng căn hộ bán cao nhất, chiếm 46% lượng giao dịch. Từ nay đến cuối năm, dự kiến sẽ có thêm hơn 1.450 căn hộ tiếp tục được tung ra thị trường.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, nghiên cứu của Savills cho thấy những dự án có tiến độ xây dựng tốt và có chủ đầu tư uy tín đã đạt kết quả bán hàng tốt trong quý này. Đa số khách hàng mua nhà là người có nhu cầu ở thực.

Lãi suất sẽ tiếp tục giảm

Theo báo cáo điều tra xu hướng kinh doanh đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh NH thương mại quý III/2014, của Vụ Dự báo thống kê, NH Nhà nước, khoảng 44% tổ chức tín dụng cho biết sẽ điều chỉnh giảm nhẹ giá bình quân các sản phẩm dịch vụ, trong đó tập trung vào việc giảm thêm lãi suất cho vay.

Việc chủ động giảm lãi suất cho vay cũng là một trong những biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm. Tín dụng nửa đầu năm 2014 chỉ tăng 3,52% nhưng các NH thương mại vẫn kỳ vọng có thể cán đích 12%-14% vào cuối năm như mục tiêu đề ra.

Mức lãi suất cho vay mua nhà của các NH thương mại hiện ở mức 12%/năm nhưng gói tín dụng 30.000 tỉ đồng chỉ ở mức 5%/năm được đánh giá là phù hợp và khách hàng có khả năng chi trả.

Trong bối cảnh lạm phát được kiểm soát ở mức thấp quanh 5%, xu hướng hạ lãi suất huy động để giảm bớt chi phí đầu vào, qua đó cắt giảm lãi suất cho vay nhằm kích thích nhu cầu từ khách hàng là tất yếu. Khi đó, khách hàng sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận nhà ở hơn nữa.

Bài và ảnh: VŨ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI