Lãi suất tiền gửi những tháng cuối năm có thể giảm thêm - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi được dự báo còn dư địa giảm thêm trong những tháng cuối năm. Ảnh: Lam Giang

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 9 của Công ty chứng khoán SSI vừa công bố cho thấy lãi suất tiền gửi vẫn duy trì xu hướng giảm trong suốt tháng 9, đặc biệt ở các kỳ hạn dài, mức giảm từ 0,2 - 0,8 điểm %.

Tính từ đầu năm đến nay, tổng mức giảm lãi suất đầu vào đã lên tới 1,2 – 2,4 điểm %, đưa lãi suất về mức rất thấp. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước vừa giảm một loạt lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm từ ngày 1-10. Ngoài ra, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dư thừa nên lãi suất liên ngân hàng rất thấp.

Báo cáo tuần từ 28-9 đến 2-10 của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trích thống kê của Fiin Group, cũng nhắc đến việc lãi suất huy động có xu hướng giảm trong tháng 9 đối với cả kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng ở tất cả nhóm ngân hàng.

Theo BVSC, lãi suất huy động tiếp tục giảm chủ yếu do thanh khoản hệ thống ngân hàng đang được duy trì dồi dào. Tính tới 30-9, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 6,09% so với đầu năm, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 9,4%. Sức hấp thụ của nền kinh tế suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp so với cùng kỳ. "Lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng có thể vẫn còn dư địa để giảm thêm nhưng lãi suất kỳ hạn dài nhiều khả năng sẽ ổn định từ nay tới cuối năm" - BVSC dự báo.

Dù tăng chậm nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng những tháng cuối năm được kỳ vọng sẽ tăng khá hơn, dự kiến cả năm 2020, tăng trưởng tín dụng có khả năng đạt 8%-10%, góp phần cung ứng vốn cho nền kinh tế, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn của nền kinh tế, tạo thanh khoản thuận lợi nhất để các ngân hàng thương mại có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng…

Về phía ngân hàng thương mại, cùng với làn sóng hạ lãi suất huy động, nhiều ngân hàng cũng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi vay để hỗ trợ khách hàng.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam cho biết vừa giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân mua nhà, mua xe, mức giảm tối đa 1 điểm % so với trước. Theo đó, với mục đích mua nhà, lãi suất cho vay giảm xuống thấp nhất chỉ còn 6,5%/năm cho thời gian vay cố định 12 tháng. Lần đầu tiên ngân hàng Shinhan triển khai gói vay mua nhà cố định lãi suất 8,7%/năm cho thời hạn vay lên đến 48 tháng. 

Với mục đích mua xe, lãi suất cho vay cũng giảm tối đa 0,9 điểm % so với trước, xuống còn 8,6%/năm cho thời gian vay cố định 36 tháng…

Thái Phương