Trong biểu lãi suất huy động mới nhất vừa áp dụng từ ngày 15-9, Techcombank tiếp tục giảm mạnh lãi suất ở các kỳ hạn. Trong đó, kỳ hạn 1 tháng dành cho khách hàng dưới 50 tuổi chỉ còn 2,55%/năm; kỳ hạn 2 tháng là 2,65%/năm; kỳ hạn 3-5 tháng còn 2,75%/năm… Các kỳ hạn này tiếp tục giảm tới 0,2 điểm % so với biểu lãi suất đầu tháng 9.

Tại Nam A Bank, lãi suất tiền gửi cũng tiếp tục giảm ở kỳ hạn dài. Trong đó, lãi suất các kỳ hạn dài từ 30-36 tháng giảm khoảng 0,4 điểm % so với trước đó, xuống còn 6,8%/năm.

Xu hướng giảm lãi suất liên tục được các ngân hàng thương mại áp dụng gần đây trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế chưa cao.

Lãi suất tiết kiệm một số nơi chỉ còn 2,55%/năm - Ảnh 1.

Lãi suất gửi tiết kiệm và cho vay tiếp tục xu hướng đi xuống. (Trong ảnh: Khách giao dịch gửi tiết kiệm tại một ngân hàng thương mại).

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tổng phương tiện thanh toán đến cuối tháng 7 năm nay ước đạt hơn 11,163 triệu tỉ đồng, tăng 5,58% so với cuối năm 2019 (số liệu này chưa loại các khoản phát hành giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng trong nước mua).

Cùng với tốc độ tăng của tổng phương tiện thanh toán, lượng tiền gửi của dân cư đến cuối tháng 7 cũng đạt trên 5,08 triệu tỉ đồng, tăng 5,2%. Tiền gửi của các tổ chức kinh tế tại hệ thống ngân hàng cũng tăng 4,44%, đạt 4,138 triệu tỉ đồng.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp hơn ở mức 4,05%, tính tới cuối tháng 7.

Để thúc đẩy tín dụng ra nền kinh tế, nhiều ngân hàng thương mại đang triển khai các gói tín dụng ưu đãi, giảm lãi suất cho vay. Như tại Nam A Bank, gói vay dành riêng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn vừa được triển khai nhằm giúp bà con nông dân tiếp cận vốn nhanh chóng, lãi suất chỉ từ 9,5%/năm.

Từ tháng 9, lãi suất ưu đãi cho vay cá nhân tại ABBANK cũng được điều chỉnh giảm lần thứ 4, với mức thấp nhất chỉ từ 5,9%/năm. Cụ thể, khách hàng sẽ được vay lãi suất từ 5,9%/năm cho 6 tháng đầu, 6,9%/năm cho 6 tháng tiếp theo hoặc chọn gói ưu đãi có lãi suất ổn định 6,9%/năm trong 12 tháng đầu, kèm ưu đãi về phí trả nợ trước hạn.

Theo đại diện ABBANK, cùng mục tiêu vay mua nhà, mua ôtô, xây sửa nhà cửa, vay tiêu dùng và bổ sung vốn kinh doanh…, mức ưu đãi và phí phạt trước hạn này của ngân hàng đang thuộc nhóm hấp dẫn nhất so với thị trường hiện nay.

Thái Phương Ảnh: Lam Giang