Biết được nhu cầu làm đẹp của chị em sau Tết khá cao nên nhiều tiệm nail, salon làm tóc, spa… vẫn giữ mức giá cao như trước Tết với đủ các lý do. Vì thế, khách phải chú ý, nếu không sẽ phải chi tiền oan.

Thi nhau tăng giá

Chị Ngọc Khánh, nhà ở Phú Mỹ Hưng (quận 7- TPHCM), cho biết chị phải đến công ty khai trương vào mùng 6 Tết. Vì thế, mùng 5 chị đi làm lại tóc, móng tay, chân… Đến một salon làm tóc, nail quen thuộc trong khu Phú Mỹ Hưng, chị mới “tá hỏa” bởi giá dịch vụ ở đây đã tăng lên gấp đôi so với ngày thường. Giá làm móng tay - chân từ 120.000 đồng nay tăng gấp đôi, lên 240.000 đồng. Còn gội đầu, sấy tóc từ 50.000 đồng lên 100.000 đồng. Thắc mắc thì chủ salon nhỏ giọng: “Chị thông cảm. Do đầu năm, nhân viên nghỉ Tết chưa lên nên phải chia nhau ra làm. Ít ngày nữa tiệm của em sẽ hạ về giá cũ” - chị Ngọc Khánh bức xúc.

Minh họa: NGUYỄN TÀI

Thực tế, các tiệm làm nail, gội đầu… luôn hút khách trong những ngày đầu năm vì nhiều chị em phụ nữ quá bận rộn trong dịp Tết nên không có thời gian làm đẹp. Nay sắp đến ngày đi làm trở lại nên ai cũng muốn “tút”  dung nhan chút ít. Chưa kể một số tiệm khai trương trễ nên số còn lại thường rất đông khách. Đó cũng là lý do khiến nhiều tiệm làm đẹp dễ dàng nâng giá lên so với ngày thường.

Không chỉ các tiệm làm nail, tóc có điều kiện “chém” những ngày đầu năm, mà một số spa cũng không “tha” cho khách. Chị Trúc, nhà ở quận Phú Nhuận - TPHCM, đưa chúng tôi đến một spa trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 11) để massage, làm đẹp đầu năm. Tại đây, ngày thường phí dịch vụ massage mặt (bao gồm cả mỹ phẩm của spa) chỉ 350.000 đồng nhưng nay đã lên đến 500.000 đồng. Nhân viên thu tiền tại quầy cho biết chủ cửa hiệu đã ra thông báo đến hết  mùng 8 giá dịch vụ mới trở về như trước.

Giảm chất lượng

Sau một tuần nghỉ Tết và du lịch, chị Hà, nhà ở đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), muốn đi tẩy tế bào chết toàn thân nên đã liên lạc một spa quen thuộc thì nơi này chưa mở cửa. Chị tìm đến một spa khác trên đường Hai Bà Trưng (quận 1). Tại đây, chị đã phải trả hơn 2,2 triệu đồng cho dịch vụ này thay vì ngày thường chỉ 800.000  - 900.000 đồng. Ngoài ra, nhân viên tại đây còn đòi thêm 20% phí dịch vụ ngày Tết. “Muốn làm đẹp, thư giãn để có ngày làm việc đầu năm thật thoải mái nhưng  bị “chém” kiểu này thật bực mình” - chị Hà than thở.

Tại tiệm N. trên đường số 1, khu Tên Lửa (quận Bình Tân), chúng tôi đã phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ mới đến lượt. Thế nhưng, do nhân viên ít, họ cứ tranh thủ làm nhanh nên không vừa ý khách. Đã vậy, chủ tiệm vẫn lấy giá cao hơn ngày thường gần 30%. Ở tiệm làm tóc, gội đầu bình dân T. trong con hẻm thuộc đường Võ Văn Tần (quận 3), trước đây giá gội đầu, sấy tóc chỉ 30.000 đồng nhưng dịp Tết vừa rồi chủ tiệm đã nâng lên 40.000 đồng và thông báo sẽ không hạ giá trở lại.

Tại một số khách sạn lớn, ngoài việc tăng giá phòng, phụ thu thêm 10%-20% trong những ngày Tết thì các dịch vụ spa cũng tăng theo tương ứng.

“Boa” cũng ăn theo Tết

Đến các dịch vụ làm đẹp, ngoài việc phải thanh toán tiền dịch vụ đã có giá sẵn, đa phần khách đều phải chi thêm khoản tiền “boa” cho nhân viên. Chị Vân Khuê, nhân viên của một công ty xuất nhập khẩu, nhà ở quận Phú Nhuận, cho hay nếu khách “boa” ít thì lần sau nhân viên lại tránh né, đùn đẩy, nhất là những nhân viên làm tốt. “Ngày Tết, muốn họ vui vẻ và nhiệt tình với mình về sau thì phải “boa” cao hơn ngày thường. Chưa kể, ngày Tết phải lì xì thêm cho những nhân viên khác và cho cả chủ tiệm” - chị Khuê cho biết.

GIA CÁT