Ngày 19-2 (tức mùng 10 tháng giêng), lượng người kéo nhau đi mua vàng theo quan niệm gặp may mắn trong ngày thần tài tăng mạnh. Nhiều người sau dịp Tết Nguyên đán có chút tiền để dành cũng mua vài chỉ vàng cất trữ. Thế nhưng, dự thảo thông tư hướng dẫn việc mua bán vàng miếng của Ngân hàng (NH) Nhà nước với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp (DN) đưa ra quy định khiến dư luận xôn xao.

Khách hàng chờ mua vàng tại Công ty SJC ngày 19-2

Vàng SJC lẻ bị bỏ rơi?

Theo dự thảo thông tư trên, loại vàng miếng NH Nhà nước mua bán với các DN vàng, tổ chức tín dụng được cấp phép sẽ là vàng SJC 1 lượng do cơ quan này cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc các loại vàng miếng SJC nhỏ lẻ 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ đang lưu thông trên thị trường sẽ gặp khó trong giao dịch, dễ bị ép giá. Chưa biết thời gian tới, liệu vàng miếng SJC lẻ có được tiếp tục sản xuất?

Đại diện một công ty kinh doanh vàng tại TPHCM cho rằng nhu cầu mua vàng lẻ của người dân là rất lớn. Từ cuối năm ngoái đến nay, khi các biện pháp ổn định thị trường vàng được NH Nhà nước công bố, giới đầu cơ lướt sóng “lui về ở ẩn” thì người dân vẫn không ngừng mua vàng tiết kiệm. Hai ngày đầu sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán, lực mua vàng tăng mạnh nhưng chủ yếu là người dân mua vàng lẻ để dành. Nay với dự thảo này, các đơn vị mua bán vàng có thể không nhận giao dịch vàng lẻ với người dân. Còn nếu mua bán “chui” ngoài tiệm vàng có thể bị ép giá, chẳng khác nào làm khó người có vàng.

Lo lắng nhưng vẫn mua

Phiên giao dịch ngày 19-2, bất chấp giá vàng miếng SJC liên tục đi lên ngược chiều với giá thế giới, người dân vẫn kéo nhau đến các DN mua vàng. Đầu ngày, giá vàng SJC được niêm yết quanh mức 45 triệu đồng/lượng mua vào, 45,3 triệu đồng/lượng bán ra. Trong ngày, lực cầu tăng mạnh đẩy giá vàng có lúc vọt lên 45,55 triệu đồng/lượng. Gần cuối ngày, giá vàng về vùng 45,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới gần như không thay đổi nhiều so với phiên giao dịch trước khi dao động quanh vùng 1.614 USD/ounce, thấp hơn giá trong nước đến 4,8 triệu đồng/lượng.

Tại trụ sở Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) trong buổi sáng, dòng người đến giao dịch ngày một đông buộc nhân viên phải yêu cầu xếp hàng, bổ sung một số quầy phụ để xuất hóa đơn bán vàng cho khách… Đại diện Công ty SJC cho biết khách đến giao dịch chủ yếu mua vàng lẻ loại 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ với quan niệm mua vàng lấy hên ngày thần tài. Nhân viên một tiệm vàng cho biết lực mua vàng lẻ mấy ngày đầu năm tăng khá nên tiệm phải liên tục đến đổi vàng lẻ về bán cho khách.

Trong khi đó, chị Minh (nhà ở quận 3 - TPHCM) đang chờ mua vàng tại Công ty SJC, cho hay: Mấy năm nay, mỗi khi có chút tiền chị lại gom mua vàng để dành, mỗi lần vài chỉ. Nay nghe nói sắp tới chỉ giao dịch vàng miếng loại 1 lượng nên rất lo.  Một số vị khách khác cũng có chung tâm trạng. Theo họ, mua vàng tiết kiệm là thói quen từ lâu đời của người dân nhưng không phải ai cũng có tiền để mua cả lượng vàng mỗi lần nên thường mua vài chỉ tích cóp dần.

Coi chừng biến tướng

“Nếu vàng miếng SJC lẻ không được tiếp tục sản xuất, thị trường sẽ mua qua bán lại lượng vàng đang lưu thông nhưng khó đáp ứng nhu cầu vì người dân mua để dành nên rất ít bán ra” - đại diện một công ty vàng nhận xét. Chưa kể, khi thị trường không có nguồn cung, sẽ xuất hiện các hình thức vàng nhẫn, lắc, vàng nữ trang loại 1, 2, 5 chỉ biến tướng để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG