Làm nông nghiệp, xin thuê đất 3 năm chưa có trả lời

Tin mới

14/09/2017 15:11

(NLĐO) – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân “nhắc” chính quyền cho doanh nghiệp (DN) biết vì sao đăng ký thuê đất 3 năm chưa có trả lời

Ngày 14-9, phát biểu chỉ đạo tại tại hội thảo Ứng dụng thành tựu khoa học – công nghệ để phát triển nông nghiệp TP HCM trở thành trung tâm giống cây trồng đáp ứng nhu cầu của nông nghiệp các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM tổ chức, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông rất chia sẻ của các DN trong ngành giống cây trồng khi thiếu đất. "TP HCM có 55% diện tích đất làm nông nghiệp mà DN thiếu đất, đăng ký thuê đất 3 năm chưa được trả lời. Việc này chắc UBND TP đã biết rồi nên sớm trả lời cho DN. Tôi tin rằng sẽ làm được thôi vì lĩnh vực giống là hiệu quả nhất trong sản xuất nông nghiệp" – Bí thư Nhân nhắc.

Làm nông nghiệp, xin thuê đất 3 năm chưa có trả lời - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tham quan các gian hàng sản phẩm giống cây trồng tiêu biểu của TP HCM

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thành, Chi hội trưởng Chi hội Thương mại giống cây trồng Đông Nam Bộ, cho biết tại TP HCM, có hơn 200 DN nghiên cứu – sản xuất – kinh doanh – xuất nhập khẩu giống cây trồng hoạt động và có trụ sở chính tại TP HCM. Nhưng hầu hết đều phải thuê đất ở các tỉnh Đông Nam Bộ và ĐBSCL để sản xuất. Các DN có nguyện vọng muốn thuê đất dài hạn 20-50 năm ở TP HCM để tổ chức nghiên cứu, sản xuất lâu dài và ổn định nhưng chính sách quá nhiêu khê làm nản lòng nhà đầu tư.

Theo ông Thành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP đã họp với các DN nhiều lần để đăng ký và lập dự án nhu cầu sử dụng đất. Sở cũng đã trình thường trực UBND TP nhiều lần nhưng dự án vẫn còn trên giấy.

Còn theo kỹ sư Tô Thành Trung, Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Trung Nông, các DN tư nhân hầu như không có đất sản xuất do luật cấm các đơn vị kinh doanh, mua bán đất nông nghiệp. Thuê lại của nông dân thì đất manh mún, phân tán nguồn lực quản lý. 

Tin, ảnh: Ngọc Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI