Chương trình kéo dài đến ngày 23-6 nhằm giới thiệu đến người dân thủ đô trái vải thiều Lục Ngạn được thu mua trực tiếp từ nông dân trồng vải tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Đáng lưu ý, trong tuần lễ này, lần đầu tiên hệ thống siêu thị Big C giới thiệu những trái vải thiều Lục Ngạn có thương hiệu riêng, đóng hộp với đủ thông tin chứng nhận Viet GAP, mã vạch truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý…

Lần đầu tiên, Big C xuất vải thiều sang Thái Lan - Ảnh 1.

Khách tham quan Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn

Dự kiến ít nhất sẽ có 150 tấn vải thiều, trong đó 70 tấn là vải thiều tươi Lục Ngạn, được tiêu thụ tại các siêu thị Big C toàn quốc trong dịp này. Đặc biệt, từ ngày 20-6, container vải thiều Lục Ngạn đầu tiên sẽ được Central Group Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, mở ra cơ hội lớn hơn cho vải thiều Việt Nam tiếp cận thị trường nhiều tiềm năng này.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết dự kiến 60% sản phẩm vải thiều tiêu thụ trong nước, 40% sẽ xuất khẩu. "Thị trường nội địa là chính đối với vải thiều, tiêu thụ tốt thì người trồng đạt hiệu quả kinh tế cao. Năm nay, trái vải được giá và người tiêu dùng vẫn chấp nhận do người trồng đã ứng dụng khoa học kỹ thuật, quan tâm chất lượng và an toàn thực phẩm" - bà Lan nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, để tiêu thụ ổn định vải thiều, cần đa dạng hóa thị trường, không phụ thuộc vào một thị trường nhất định. 

Tin-ảnh: Th.Tân